Một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/11, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp trừng phạt riêng của Seoul đối với Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp hàng tuần của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), các thành viên của hội đồng đã bàn về các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Chính phủ Hàn Quốc có thể áp dụng trên cơ sở thảo luận với các nước khác.

[Hàn Quốc: Triều Tiên thử hạt nhân có thể gây rò rỉ vật liệu phóng xạ]

Cuộc họp cũng thảo luận về các phương thức nhằm thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt quốc tế theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thông báo, các biện pháp này nhằm gây sức ép tối đa với Triều Tiên buộc Bình Nhưỡng phải đến bàn đối thoại và thảo luận về việc từ bỏ tham vọng hạt nhân một cách hòa bình.

Liên quan vấn đề trên, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 2/11 đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã trở thành mối đe dọa không chỉ với khu vực mà còn với nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Yonhap dẫn trả lời phỏng vấn của ông Stoltenberg nhân chuyến thăm Hàn Quốc cùng ngày nhấn mạnh "mọi hành động xung đột quân sự sẽ là thảm họa.”

Tổng Thư ký NATO đã gửi thông điệp nêu rõ “Bình Nhưỡng cần phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa, ngừng tiến hành các vụ thử và đảm bảo việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Theo đó, để đạt được điều này, cộng đồng quốc tế cần gây sức ép với Bình Nhưỡng về về chính trị, ngoại giao và đặc biệt là kinh tế.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh mục đích của việc trừng phạt và gây sức ép là đưa Triều Tiên tới những cuộc đối thoại "thực chất và mang tính xây dựng."

Trong khi đó, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Vincent Brooks cho rằng cần phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực quân sự hỗ trợ các biện pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế trong việc ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Phát biểu tại một buổi chia sẻ với một nhóm các chỉ huy quân đội Hàn Quốc, bao gồm những người đương nhiệm và những người đã nghỉ hưu, Tướng Brooks nhấn mạnh "năng lực quân sự không phải là câu trả lời duy nhất để giải quyết vấn đề, nhưng nếu không có điều này, các biện pháp ngoại giao và kinh tế sẽ khó đạt được bất kỳ tiến triển nào."

Tướng Vincent Brooks cũng kêu gọi năm nước đang cùng gây sức ép với Triều Tiên bao gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản thống nhất trong vấn đề này./.