Han Quoc canh bao co them nhieu ca nhiem COVID-19 tai Daegu hinh anh 1Khử trùng tại Daegu để phòng COVID-19. (Ảnh: AP)

Ngày 29/2, giới chức Hàn Quốc cảnh báo, số ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự kiến sẽ tăng mạnh tại thành phố Daegu trong những ngày tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hằng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip cho rằng tỷ lệ nhiễm bệnh trong số các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) sẽ rất cao.

Theo Thứ trưởng Kim Gang-lip, các nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm cho khoảng 30% trong số 9.300 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu và đang chờ kết quả.

Quan chức này cảnh báo trong vài ngày tới, số ca mới nhiễm bệnh tại thành phố Daegu sẽ tăng mạnh cho đến khi nhà chức trách hoàn tất quy trình xét nghiệm giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 ở các tín đồ của giáo phái này.  

Cho rằng cuối tuần này sẽ là thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan, Thứ trưởng Kim hối thúc người dân ở trong nhà và tránh tập trung đông người, như tổ chức các hoạt động tôn giáo.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo đã tiến hành thăm dò sức khỏe đối với 88% số tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa. Kết quả cho thấy 2% số tín đồ được hỏi xuất hiện triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Cụ thể, 171.000 người trong số khoảng 210.000 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đã trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nhà chức trách Hàn Quốc cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm của 3.381 tín đồ có triệu chứng của bệnh COVID-19

Cuộc thăm dò không bao gồm 863 thành viên không rõ nơi ở cùng với 16.000 trẻ vị thành niên. KCDC cũng cho biết đang nỗ lực liên lạc với 65.000 người chưa đăng ký là tín đồ chính thức của giáo phái Tân Thiên Địa cũng có nguy cơ bị lây bệnh. 

Theo KCDC, số người nhiễm bệnh tại Daegu - thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc - đã vượt con số 2.000, chiếm hơn 70% tổng số ca nhiễm bệnh trên khắp nước này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)