Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: AP)

Theo NBC News, ngày 6/11, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên phải được chấm dứt thông qua ngoại giao mà không phải hành động quân sự.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc, bà Kang khẳng định: “Một cuộc chiến tranh nữa trên Bán đảo Triều Tiên không được phép xảy ra. Một giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên phải được theo đuổi bằng một phương thức hòa bình, ngoại giao.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo: “Chúng ta cần cẩn trọng với các lựa chọn quân sự”, đồng thời cho rằng “các lựa chọn này chỉ củng cố thêm sức mạnh cho biện pháp ngoại giao.”

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không vi phạm các quyền sở hữu]

Bà Kang nêu rõ: “Đây là một đất nước vươn lên từ đổ nát sau cuộc chiến Triều Tiên, và suốt hơn 6-7 thập kỷ qua chúng tôi đã trở thành một nền dân chủ thịnh vượng... và một nền kinh tế thị trường phát triển... Ý tưởng tiến hành một cuộc chiến nữa có thể xóa sạch những điều đó thật không thể hình dung được.”

Bà Kang nhấn mạnh một tháng rưỡi qua đã không có thêm hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên. Theo bà, “thông điệp” đã được Triều Tiên hiểu rõ.

Tổng thống Donald Trump sẽ tới Seoul trong ngày 7/11. Tại đây,  Triều Tiên dự kiến là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự được thảo luận trong các cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo nước chủ nhà./.