Han Quoc cong bo quy ung pho voi viec tac nghen chuoi cung ung hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/2 thông báo chính phủ nước này sẽ triển khai một quỹ nhằm đảm bảo nguồn cung các nguyên liệu thô thiết yếu cho quy trình sản xuất và xuất khẩu, trong bối cảnh tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang đe dọa đà phục hồi kinh tế trên toàn cầu.

Theo thông báo chính thức từ Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), phát biểu tại cuộc họp Nội các, ông Moon cho biết sẽ thành lập một quỹ mang tên “Ủy ban quản lý an ninh kinh tế chuỗi cung ứng,” được hỗ trợ kinh phí nhằm ổn định chuỗi cung ứng đang gián đoạn nghiêm trọng.

Chính phủ sẽ thiết lập một danh sách các vật liệu thô và các mặt hàng thiết yếu khác, tăng cường quản lý các mặt hàng này để bảo vệ các công ty nội địa trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung, phục vụ mục đích đảm bảo “an ninh kinh tế."

[Hàn Quốc sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng Tư năm 2022]

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tại Hàn Quốc, lạm phát tiêu dùng dao động ở mức cao nhất trong một thập kỷ khiến giá cả mọi sản phẩm từ chip bán dẫn đến lương thực ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của nhiều nhà xuất khẩu trong nước như Hyundai Motor hay LG Energy Solution.

Trên thế giới, lạm phát hằng năm tại Mỹ tăng cao nhất trong 40 năm qua, lên mức 7,5% và tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, lạm phát cũng chạm mức kỷ lục 5% vào tháng 12/2021.

Đây là những con số cho thấy thách thức to lớn mà các nước xuất khẩu như Hàn Quốc phải đối mặt.

Theo một khảo sát lĩnh vực tư nhân được công bố ngày 3/2, hoạt động của các nhà máy tại Hàn Quốc trong tháng 1/2022 đang tăng với tốc độ cao nhất trong 6 tháng qua, song những thách thức dai dẳng bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng dường như vẫn phủ bóng triển vọng kinh tế.

Những người tham gia cuộc khảo sát này cũng cho rằng khả năng phục hồi kinh tế đã bị cản trở đáng kể do tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu và ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)