Hàn Quốc: Nhập khẩu thịt bò tăng, sản lượng trong nước giảm

Các số liệu của Cục Hải quan Hàn Quốc mới công bố cho biết, nhập khẩu thịt bò của nước này đang tăng ổn định trong khi sản lượng trong nước suy giảm.
Hàn Quốc: Nhập khẩu thịt bò tăng, sản lượng trong nước giảm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Các số liệu của Cục Hải quan Hàn Quốc công bố ngày 24/9 cho biết, nhập khẩu thịt bò của nước này đang tăng ổn định trong khi sản lượng trong nước suy giảm.

Trong tám tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt bò của Hàn Quốc đạt 190.356 tấn. Giới quan sát thị trường dự báo nhập khẩu thịt bò của nước này sẽ tăng 6,7% và đạt 285.534 tấn trong năm 2014. Theo số liệu của cục trên, nhập khẩu thịt bò của Hàn Quốc năm 2013 đạt 267.578 tấn, tăng 3.202 tấn so với năm trước đó.

Một quan chức thị trường theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu này cho biết : "Thịt bò nhập khẩu của Hàn Quốc đang tăng lên, do số lượng bò được chăn nuôi và giết mổ ở nước này đã giảm đều đặn trong vòng 2-3 năm qua. Năm nay, nhập khẩu thịt bò dự kiến ​sẽ đạt mức cao nhất kể từ năm 2012."

Số liệu của Cục Hải quan cho biết năm 2012, Hàn Quốc đã chi trả khoảng 1,26 tỷ USD cho nhập khẩu thịt bò. Con số này đã tăng lên mức hơn 1,39 tỷ USD năm 2013 và dự kiến sẽ tăng lên 1,65 tỷ USD năm nay, trong bối cảnh giá thịt bò trên toàn cầu tăng. Các chuyến hàng từ Australia chiếm hơn một nửa tổng khối lượng thịt bò nhập khẩu của Hàn Quốc trong ba năm liên tiếp kể từ năm 2012.

Trong lúc nhập khẩu thịt bò Australia tăng dần từ 137.927 tấn trong năm 2012 lên 147.173 tấn vào năm 2013 (và đã đạt 101.936 tấn trong tám tháng đầu năm 2014), nhập khẩu thịt bò Mỹ của Hàn Quốc đã giảm từ 95.082 tấn năm 2012 xuống còn 92.145 tấn năm 2013, chủ yếu là do giá cả gia tăng.

Năm 2012, Hàn Quốc đã chi 471 triệu USD cho nhập khẩu thịt bò từ Mỹ. Con số này đã tăng thêm 12,3 % lên gần 529 triệu USD trong năm 2013, mặc dù tổng khối lượng các lô hàng giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục