Han Quoc phan doi cac chinh tri gia Nhat Ban tham den Yasukuni hinh anh 1Các nghị sỹ Nhật Bản trong một chuyến thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/4, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối một nhóm quan chức cấp cao của Nhật Bản cùng ngày tới thăm đền Yasukuni - nơi thờ những binh sỹ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định rằng lập trường cơ bản của Chính phủ Hàn Quốc là chuyến thăm đền Yasukuni không thể được bào chữa bằng bất kỳ trường hợp nào bởi đây là công trình "mang tính biểu tượng tôn vinh sự cai trị thực dân trước đây của Nhật Bản. Seoul kêu gọi Tokyo khôi phục lòng tin của các nước láng giềng thể hiện qua tính khiêm cung và hối hận về lịch sử."

[Một nhóm nghị sỹ Nhật Bản đến viếng ngôi đền Yasukuni]

Trước đó, sáng cùng ngày, 76 quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lập pháp, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Masahisa Sato, Thứ trưởng thông tin và các vấn đề trong nước Shinsuke Okuno đã cùng đến viếng tại đền Yasukuni. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không gửi đồ lễ đến viếng mặc dù ông thường làm như vậy trước đây.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sỹ hay bộ trưởng Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)