Hàn Quốc thành lập trung tâm phát triển chương trình vũ trụ

Trung tâm có nhiệm vụ tiến hành các nghiên cứu và phân tích liên quan đến chính sách vũ trụ của đất nước, cũng như các nỗ lực phát triển lĩnh vực này trong khu vực tư nhân.
Hàn Quốc thành lập trung tâm phát triển chương trình vũ trụ ảnh 1Mô hình thử nghiệm của tên lửa Nuri của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 20/7, Hàn Quốc thông báo sẽ thành lập một tổ chức nghiên cứu định hướng chính sách vũ trụ, trong một động thái nhằm củng cố tham vọng phát triển lĩnh vực này.

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết tổ chức nghiên cứu mới, dự kiến lấy tên là Trung tâm nghiên cứu chính sách vũ trụ Hàn Quốc, có nhiệm vụ tiến hành các nghiên cứu và phân tích liên quan đến chính sách vũ trụ của đất nước, cũng như các nỗ lực phát triển lĩnh vực này trong khu vực tư nhân.

Trung tâm nghiên cứu dự kiến sẽ tuyển dụng các chuyên gia ngành vũ trụ từ Viện nghiên cứu Hàng không-Vũ trụ Hàn Quốc, Viện Khoa học Vũ trụ-Thiên văn Hàn Quốc và cơ quan phát triển Quốc phòng.

[Hàn Quốc thử nghiệm động cơ tên lửa vũ trụ tự sản xuất]

Hàn Quốc đã tăng cường nỗ lực phát triển công nghệ liên quan đến không gian, với mục tiêu phát triển hơn 100 vệ tinh thu nhỏ vào năm 2031, trong đó đặt mục tiêu phóng 14 vệ tinh liên lạc quỹ đạo tầm thấp để thiết lập mạng lưới thông tin phục vụ kế hoạch phát triển công nghệ mạng 6G trong tương lai, đồng thời thử nghiệm các hệ thống tự động điều khiển tàu và các dịch vụ giao thông trên biển.

Gần đây, Hàn Quốc đã đẩy mạnh phát triển chương trình không gian, với tên lửa vũ trụ sản xuất trong nước đầu tiên sẽ đươc phóng vào tháng 10, và một tàu bay theo quỹ đạo mặt trăng đã được lên kế hoạch triển khai vào năm sau.

Chương trình không gian của Hàn Quốc đã được thúc đẩy sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ để chấm dứt "Hướng dẫn tên lửa Hàn-Mỹ" vào đầu năm nay, thỏa thuận đã hạn chế khả năng phát triển các loại tên lửa không gian của Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục