Han Quoc thanh lap Vien nghien cuu pha do lo phan ung hat nhan hinh anh 1Lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất Hàn Quốc Kori-1. (Nguồn: koreaherald)

Viện nghiên cứu chuyên sâu về phá dỡ các lò phản ửng hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc sẽ được xây dựng trong nửa cuối năm 2021 tại miền Nam nước này, nơi tập trung các nhà máy điện nguyên tử.

Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho hay nhà vận hành các lò phản ứng hạt nhân chính của nước này là Công ty Thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP), cùng chính quyền thành phố Busan, Ulsan và tỉnh Bắc Gyeongsang ngày 15/4 đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xây dựng trên.

Theo thỏa thuận, Viện nghiên cứu sẽ bao gồm hai cơ sở nghiên cứu ở xã Go, huyện Gijang, tỉnh Nam Gyeongsang, có nhiệm vụ nghiên cứu hoạt động phá dỡ các lò phản ứng nước nhẹ, một cơ sở khác ở thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, đảm nhận việc nghiên cứu phá dỡ các lò phản ứng nước nặng.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc lên kế hoạch phá dỡ cơ sở hạt nhân đầu tiên của nước này là nhà máy điện nguyên tử Kori số I, vốn đã bị đóng cửa vĩnh viễn kể từ năm 2017 sau 40 năm hoạt động.

[Hàn Quốc và UAE đối thoại cấp cao về hợp tác năng lượng hạt nhân]

Dự kiến, việc phá dỡ nhà máy Kori số I sẽ bắt đầu năm 2022, bao gồm các bước khử nhiễm, phá hủy và khôi phục khu vực trong khoảng thời gian 10 năm và cần tới 1.000 nhân lực.

Chính quyền trung ương và địa phương ước tính sẽ chi khoảng 1.000 tỷ won (khoảng 880 triệu USD) để phá dỡ một lò phản ứng hạt nhân.

Ngoài ra, Viện nghiên cứu được kỳ vọng sẽ thực hiện chức năng của một cơ sở then chốt nhằm chuẩn bị cho một ngành công nghiệp mới là phá dỡ các lò phản ứng hạt nhân, bởi lĩnh vực này sẽ lớn mạnh, phù hợp với chính sách của chính phủ Hàn Quốc nhằm loại bỏ các nhà máy điện nguyên tử./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)