Hàn Quốc và Nhật Bản cam kết hợp tác bảo đảm ổn định tài chính

Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình trạng mất giá mạnh của đồng nội tệ hai nước; đồng thời cam kết thực hiện các hành động chống lại sự biến động quá mức về tỷ giá hối đoái.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok (trái) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok (trái) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 25/6, các Bộ trưởng Tài chính của Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng” về sự mất giá mạnh của đồng yen và đồng won, đồng thời cam kết thực hiện các bước chống lại những động thái "thái quá" liên quan đến ngoại hối.

Trong tuyên bố chung sau vòng đối thoại song phương lần thứ 9, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Sang Mok nhấn mạnh sự biến động ngày càng tăng trên thị trường tiền tệ đang gây bất ổn đối với nền kinh tế hai nước.

Hai bộ trưởng cam kết tiếp tục “phản ứng nhanh” trong các hành động chính sách nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính trong bối cảnh hai nước đang đối mặt với những thách thức chung như các cuộc xung đột tại Ukraine và Gaza, tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố nêu rõ các bộ trưởng đồng ý "tiếp tục thực hiện các hành động thích hợp chống lại sự biến động quá mức về tỷ giá hối đoái."

Thị trường tài chính đang lo lắng về việc liệu Chính phủ Nhật Bản có quyết định can thiệp lại vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng yen so với USD hay không, sau khi đã chi khoảng 9.790 tỷ yen (61 tỷ USD) từ tháng Tư đến tháng Năm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Suzuki cho biết: “Điều rất quan trọng là chúng tôi đã chia sẻ mối quan ngại” về đồng yen và đồng won, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ phản ứng phù hợp với những biến động tiền tệ.

Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đồng yen đã giảm khoảng 11% so với USD trong năm 2024, trong khi đồng won đã mất giá khoảng 8%. USD vẫn được các nhà đầu tư yêu thích do sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và triển vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) sẽ không sớm chuyển hướng sang cắt giảm lãi suất.

Năm 2023, hai nước đã sửa đổi thỏa thuận hoán đổi tiền tệ nhằm cung cấp vốn cho nhau trong trường hợp khẩn cấp. Hai Bộ trưởng đã đồng ý tiếp tục thảo luận cách thức cải thiện thỏa thuận.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra sau vòng đàm phán năm 2023, khi mối quan hệ ngoại giao song phương “tan băng” mở đường cho cuộc đối thoại tài chính được nối lại ở cấp bộ trưởng lần đầu tiên sau 7 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục