Đồng won giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008

Trong phát biểu ngày 19/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết tỷ giá hối đoái đồng won có thể giữ ổn định nếu căng thẳng ở Trung Đông không leo thang thêm.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Tài chính công bố ngày 22/4, đồng won giảm giá mạnh trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và đồng USD phục hồi mạnh.

Đồng won Hàn Quốc đóng cửa ở mức 1.382,2 won/USD trong phiên giao dịch 19/4, giảm 7,3% so với mức 1.288 won/USD được ghi nhận vào cuối năm 2023. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/1990, khi nước này áp dụng hệ thống tỷ giá hối đoái trung bình thị trường thay cho hệ thống cố định để điều tiết.

Trong cùng thời kỳ năm 2008, đồng tiền của Hàn Quốc giảm giá 6,9% so với đồng USD và mức giảm này tiếp tục ở mức 5,8% trong năm 2009.

Tuần trước, đồng won Hàn Quốc đã trượt xuống mức phải theo dõi chặt chẽ (1.400 won/USD) trong giao dịch ngày 16/4 bất chấp các cơ quan quản lý tài chính đã có động thái can thiệp gián tiếp để trấn an thị trường.

Đồng USD đã mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác do nền kinh tế Mỹ cho thấy dấu hiệu phục hồi mạnh hơn kỳ vọng, làm tăng đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.

Cùng với đó, rủi ro địa chính trị xuất phát từ xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng làm dấy lên tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư, thúc đẩy tâm lý trú ẩn an toàn bằng đồng USD.

Trong cuộc họp bộ trưởng tài chính ba bên đầu tiên vào tuần trước, các nhà hoạch định chính sách tài chính của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ "những quan ngại sâu sắc về sự mất giá mạnh gần đây" của đồng won Hàn Quốc và đồng yen Nhật.

Giới hoạch định chính sách cho biết sự mất giá của đồng won gần đây có phần quá mức so với các quốc gia khác. Sự sụt giảm của đồng won Hàn Quốc là mức lớn thứ bảy trong số 26 loại tiền tệ chính trên toàn cầu.

Theo dữ liệu của Fed, Chile chứng kiến đồng nội tệ giảm 10% trong năm nay, tiếp theo là Nhật Bản (9,8%), Thụy Điển (9%), Thụy Sỹ (8,5%), Brazil với 8,1% và Argentina với 7,6%.

Một quan chức của Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đang vận hành một hệ thống giám sát thị trường 24 giờ nhằm đối phó với tình hình. Mặc dù diễn biến tình hình khu vực Trung Đông có tác động lớn đến thị trường Hàn Quốc song ít có khả năng xảy ra thêm tình trạng sụt giá với đồng nội tệ.

Quan chức này cho biết Hàn Quốc đã vận hành hệ thống giám sát liên bộ để theo dõi chặt chẽ diễn biến và nghiên cứu các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực có thể có của biến động thị trường tài chính đối với xuất khẩu, chuỗi cung ứng và toàn bộ nền kinh tế.

Trong phát biểu ngày 19/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết tỷ giá hối đoái đồng won có thể giữ ổn định nếu căng thẳng ở Trung Đông không leo thang thêm.

Ông Rhee cho biết các cơ quan hữu trách đang giám sát chặt chẽ và sẽ có biện pháp can thiệp nếu thị trường phản ứng quá mức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục