Han Quoc-Trung Quoc-Nhat Ban to chuc dam phan FTA o Bac Kinh hinh anh 1(Nguồn: Orfonline.org)

Theo Yonhap, ngày 5/12, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 14 về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa ba nước.

Theo bộ trên, các quan chức thương mại cấp cao của ba nước sẽ tập trung tại Bắc Kinh trong ngày 5 và 6/12 để thảo luận về những cách thức mở cửa thị trưởng dịch vụ và hàng hóa, đồng thời loại bỏ bớt các rào cản thương mại.

Cuộc đàm phán diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang tìm cách đạt được những thỏa thuận thương mại với các nước khác trước sức ép ngày càng tăng của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ vòng đàm phán đầu tiên hồi năm 2012, ba nước này đạt được rất ít tiến bộ.

[Nhật Bản đệ đơn kiện Hàn Quốc trợ giá các công ty đóng tàu]

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một siêu thỏa thuận thương mại có sự tham gia của 16 nước.

Bộ trên cho biết Thứ trưởng phụ trách đàm phán thương mại của bộ này sẽ kêu gọi một FTA cởi mở hơn RCEP với việc giảm thiểu hàng rào thuế quan trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư./.

(Vietnam+)