Hãng chia sẻ xe công nghệ Uber báo cáo quý đầu tiên có lãi

Uber báo cáo EBITDA khoảng 8 triệu USD cho quý kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, hãng dự báo lợi nhuận đã điều chỉnh từ 25-75 triệu USD cho quý cuối cùng của năm 2021.
Hãng chia sẻ xe công nghệ Uber báo cáo quý đầu tiên có lãi ảnh 1Uber vừa báo cáo quý đầu tiên có lãi sau điều chỉnh kể từ khi ra mắt hơn 10 năm qua. (Nguồn: businessinsider.com)

Hãng chia sẻ xe công nghệ Uber Technologies Inc ngày 4/11 báo cáo quý đầu tiên có lãi sau điều chỉnh kể từ khi ra mắt hơn 10 năm qua, trong đó hai mảng quan trọng nhất của công ty là đặt xe và giao hàng đều khởi sắc sau quãng thời gian chật vật vì khó khăn.

Công ty có trụ sở tại California (Mỹ) này đã báo cáo thu nhập được điều chỉnh trước lãi suất, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) khoảng 8 triệu USD cho quý kết thúc vào ngày 30/9/2021, so với khoản lỗ 625 triệu USD trong cùng kỳ năm trước.

Uber dự báo lợi nhuận đã điều chỉnh từ 25-75 triệu USD cho quý cuối cùng của năm 2021. Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận trung bình ở mức 114 triệu USD.

Hoạt động kinh doanh giao hàng của Uber, bao gồm giao đồ ăn tại nhà hàng và giao hàng tại cửa hàng, đã trở thành hoạt động chủ lực của công ty trong thời gian dịch bệnh.

[Công ty Nga mua lại cổ phần của Uber trong thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD]

Doanh thu giao hàng tăng ổn định trong quý 3/2021. Hoạt động kinh doanh giao hàng tại nhà hàng cốt lõi của Uber, chiếm khoảng 96% tổng số đặt chỗ giao hàng, lần đầu tiên có lãi trên cơ sở EBITDA được điều chỉnh trong quý 3 năm 2021.

Các giám đốc điều hành của Uber đã xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về tình trạng thiếu lái xe, đồng thời nói với các nhà phân tích rằng Uber đã chi hơn 250 triệu USD để thu hút các tài xế trở lại làm việc sau đại dịch.

Tuy vậy, giá trị cổ phần của Uber trong công ty gọi xe Trung Quốc Didi giảm mạnh đã dẫn đến khoản lỗ ròng 2,4 tỷ USD trong quý 3 năm 2021, và Phố Wall coi dự báo quý 4 năm 2021 của Uber là đáng thất vọng.

Mặc dù lợi nhuận của Uber đã được điều chỉnh, song báo cáo thu nhập của hãng gây thất vọng sau khi đối thủ nhỏ hơn là Lyft Inc ngày 2/11 báo cáo lợi nhuận điều chỉnh ở mức 67,3 triệu USD và EBITDA dự kiến được điều chỉnh trong khoảng 70-75 triệu USD trong quý 4 năm 2021.

Hoạt động của Uber và Lyft vẫn chưa có lãi trên cơ sở ròng và các công ty từ chối cung cấp chỉ dẫn về thời điểm điều đó có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục