Hang chuc nghin hoc sinh Campuchia bat dau tuu truong hinh anh 1Học sinh trường Trung học Preah Yukunthor , Phnom Penh xếp hàng giãn cách và khử khuẩn trước khi lên lớp học. (Ảnh: Vũ Hùng/PV TTXVN)

Sáng 15/9, sau gần 6 tháng đóng cửa vì dịch COVID-19, hàng trăm trường trung học trên nhiều tỉnh thành của Campuchia đã chính thức mở cửa trở lại.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, hoạt động khai trường tại thủ đô Phnom Penh được tổ chức đơn giản nhưng chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế Campuchia về sử dụng khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Tại Phnom Penh, có 227 trường trung học - gồm 68 trường công lập và 159 cơ sở giáo dục tư nhân - đã khai trường trong sáng 15/9. Khoảng 10.443 giáo viên và nhân viên giáo dục cùng 139.578 học sinh trên địa bàn đã bắt đầu năm học mới sau nhiều tháng chỉ học online.

[Các nước đẩy mạnh tiêm chủng để có cuộc sống "bình thường mới"]

Theo quy định, toàn bộ các giáo viên, nhân viên trường học và học sinh phải xuất trình thẻ tiêm chủng trước khi được vào trường. Ngay trong ngày 14/9, theo chính quyền đô thành Phnom Penh, hơn 10.000 giáo viên và nhân viên các trường học đã được xét nghiệm nhanh. Các giáo viên và nhân viên trên 50 tuổi chưa được tiêm vaccine vì lý do sức khỏe và những học sinh có bệnh nền nên chưa chủng ngừa bắt buộc phải dạy và học online.

Đây là những nỗ lực rất lớn của chính phủ và ngành giáo dục Campuchia sau một tháng nghiên cứu, chuẩn bị các phương án chặt chẽ nhằm mở cửa lại trường học khi gần 2 triệu thanh thiếu niên trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Noung Bunheng, Hiệu trưởng Trường Trung học Preah Yukunthor (Phnom Penh) cho biết: “Hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Giáo dục Đào tạo và các ngành liên quan cho phép các điểm trường mở lại từ ngày 15/9 trở đi vì hiện nay dịch COVID-19 đã giảm nhẹ. Trước đây, các trường đều tổ chức dạy học online, nhưng học sinh tiếp thu không hiệu quả bằng học tại trường. Việc tổ chức dạy học tại trường thì học sinh tiếp thu đạt ít nhất cũng từ 80% đến 90%, vì vậy, mới có ngày khai giảng hôm nay. Theo hướng dẫn, tại nhà trường chúng tôi, mỗi phòng học chỉ bố trí 15 học sinh, bước đầu cho khối 9 và khối 12 được học trước, các lớp còn lại sẽ tiến hành trong những ngày tiếp theo. Nhà trường bố trí đảm bảo điều kiện phòng dịch như có nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, quy định chỗ ngồi học phải giữ khoảng cách từ 1,5m đến 2m. Tôi kêu gọi các bậc phụ huynh học sinh cho con em mình đến trường; đồng thời tự mang theo thức ăn, nước uống để tránh tình trạng các em tụ tập đông người.”

Để ngăn ngừa nguy cơ có thể lây lan trong trường học, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã đặt ra các hướng dẫn quy định an toàn sức khỏe chặt chẽ cùng những phương án xử lý tình huống. Theo đó, mỗi trường học phải tổ chức một phòng y tế riêng, có đủ trang thiết bị sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các trường được phép cho ngừng hoạt động lớp học nếu phát hiện có dịch lây lan trong học sinh. Giáo viên phải báo cáo lãnh đạo trước khi ra quyết định này. Mỗi trường phải kiểm tra thân nhiệt toàn bộ học sinh, nhân viên, giáo viên và du khách trước khi vào trường.

Đeo khẩu trang liên tục là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả giáo viên, học sinh và nhân viên khi vào trường học. Mỗi trường cần chuẩn bị dụng cụ cất khẩu trang đã qua sử dụng. Mọi người có mặt trong trường phải thường xuyên rửa tay bằng cồn hoặc gel khử khuẩn, đặc biệt lưu ý phải rửa tay sau khi ho hoặc đi vào phòng vệ sinh. Hoạt động bán thức ăn trong và ngoài trường bị cấm cho tới khi có thông báo mới./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)