Hãng Fitch giữ nguyên mức xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-

Fitch nhận định triển vọng tiêu cực phản ánh tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế Anh cũng như nền tài chính công, khi thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên hơn 16% GDP trong năm 2020.
Hãng Fitch giữ nguyên mức xếp hạng nợ của Anh ở mức AA- ảnh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 15/1 duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA- với triển vọng tiêu cực, song đưa ra cảnh báo đối với London về rủi ro từ tình trạng gia tăng thâm hụt ngân sách, các ca mắc COVID-19 mới và mối quan hệ thương mại căng thẳng với châu Âu.

Trong một tuyên bố, Fitch nhận định triển vọng tiêu cực phản ánh tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế Anh cũng như nền tài chính công, khi thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên hơn 16% GDP trong năm 2020.

Fitch đánh giá thỏa thuận thương mại gần đây giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ hạn chế sự gián đoạn về biên giới trong ngắn hạn, nhưng vẫn còn chưa chắc chắn về cách thức tiến hành cũng như tác động đối với quan hệ thương mại giữa Anh và EU.

[Kinh tế Anh giảm 2,6% khi tiến hành phong tỏa lần hai vì COVID-19]

Tiến triển trong sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 có thể thúc đẩy đà phục hồi bền vững trong nửa cuối năm 2021. Fitch đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cả năm lên 5% so với 4,1% trước đó.

Tuy nhiên, hãng này vẫn cảnh báo về triển vọng kinh tế trong ngắn hạn khá yếu trong bối cảnh nước Anh vật lộn với sự gia tăng các ca mắc COVID-19.

Đầu tháng này, London đã áp đặt một lệnh đóng cửa và yêu cầu người dân ở nhà, làm việc từ xa và chỉ ra ngoài vì những lý do cần thiết. Biện pháp này dự báo sẽ khiến nền kinh tế giảm 3% trong quý 1/2021.

Tuy nhiên, Fitch dự báo đà phục hồi của nền kinh tế trong quý 2/2021 có thể mạnh hơn nhờ thỏa thuận thương mại mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục