Hãng hàng không Ryanair yêu cầu Boeing bồi thường vì giao hàng chậm trễ

CEO O'Leary chỉ trích việc Boeing sai sót trong quy trình sản xuất và trì hoãn giao hàng là "không thể chấp nhận được" và hy vọng sẽ nhận được "khoản bồi thường phù hợp" từ tập đoàn chế tạo Mỹ.

Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh xuống sân bay El Prat ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 1/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh xuống sân bay El Prat ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 1/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) Hãng hàng không Ryanair Michael O'Leary của Ireland vừa chỉ trích "sai sót" của nhà sản xuất máy bay Boeing đồng thời tuyên bố hãng sẽ yêu cầu tập đoàn chế tạo Mỹ bồi thường cho các sự cố hủy chuyến bay do vấn đề chất lượng và chậm trễ trong khâu sản xuất ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở của Ryanair ở Dublin (Ireland) vào cuối tuần qua, CEO O'Leary đã đề cập một sự cố gần đây liên quan máy bay của Boeing khiến hoạt động sản xuất của nhà sản xuất này chậm lại, ảnh hưởng đến việc giao hàng cho các hãng hàng không, trong đó có cả Ryanair.

Ông nêu rõ Ryanair hy vọng sẽ nhận được "khoản bồi thường phù hợp" từ phía Boeing, đồng thời nhấn mạnh các hợp đồng mà hãng ký với nhà sản xuất máy bay của Mỹ có tính đến "việc chậm trễ có thể bỏ qua được," nhưng việc Boeing có sai sót trong quy trình sản xuất và trì hoãn giao hàng lại là điều "không thể chấp nhận được."

CEO O'Leary khẳng định về cơ bản, không có sai sót gì với máy bay cũng như với việc ứng dụng các công nghệ điện tử hàng không và động cơ, tất cả những bộ phận quan trọng đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, Boeing cần phải sửa đổi cách tiếp cận đối với khâu kiểm soát chất lượng.

Ông O'Leary cho biết thêm rằng dự kiến Boeing sẽ chỉ bàn giao cho Ryanair được khoảng 40 hoặc 45 máy bay vào mùa Hè này, thay vì 50 máy bay như đơn đặt hàng.

Việc trì hoãn bàn giao nói trên, cùng tác động của cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel đã khiến Ryanair phải hủy nhiều chuyến bay và buộc phải điều chỉnh mục tiêu về lượng hành khách của hãng.

CEO O'Leary ước tính Ryanair sẽ vận chuyển 183,5 triệu lượt hành khách trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3/2024, thấp hơn so với mục tiêu 185 triệu lượt mà hãng đề ra trước đó.

Ryanair dự kiến sẽ công bố doanh thu hằng năm vào tháng Năm tới.

Tháng Một vừa qua, thân cửa thoát hiểm trên máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bất ngờ bị bung ra khi đang trong quá trình bay, may mắn không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sau vụ việc đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã đình chỉ 171 chuyến bay có sử dụng máy bay 737 MAX 9 đã bàn giao cho các hãng hàng không.

Kết quả cuộc điều tra sơ bộ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho thấy thân cửa thoát hiểm bất ngờ bung ra do bị thiếu 4 bulông ở những vị trí quan trọng.

Mặc dù không có ai bị thương nghiêm trọng, nhưng các điều tra viên nhận định vụ việc có thể rất thảm khốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục