Hang nghin con cua an sy chet vi bi mac ket trong chai nhua hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Trong một nghiên cứu công bố ngày 6/12, Viện Nghiên cứu hàng hải và Nam cực (IMAS) của Australia đã công bố nguyên nhân khiến hơn 500.000 con cua ẩn sỹ chết là do bị mắc kẹt trong chai nhựa trôi nổi ở Cocos - vùng lãnh thổ của Australia bao gồm 27 đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương.

Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng rác thải nhựa trong lòng đại dương de dọa sự sống của các loài sinh vật biển.

Theo nghiên cứu này, ngoài số cua ẩn sỹ mới chết nói trên, có hơn 60.000 con cua ẩn sỹ khác đã chết ở đảo Henderson, phía Nam Thái Bình Dưỡng, nằm giữa New Zealand và Nam Mỹ.

Từ tháng 4/2019, đảo Henderson được mệnh danh là bãi rác thế giới sau khi nhiều hình ảnh chụp bãi biển cho thấy dọc bờ biển nơi đây ngập rác thải nhựa từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

Jennifer Lavers, chủ nghiệm nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành điều tra sâu rộng về tình trạng rác thải nhựa, cũng như mức độ ảnh hưởng của rác thải nhựa đối với loài cua ẩn sỹ tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới để có bức tranh toàn cảnh về mối nguy hại của rác thải nhựa đối với loài động vật biển này./.

(TTXVN/Vietnam+)