Anh tiếp nhận lại rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia

Theo Bộ trưởng Môi trường Malaysia, London đã ra quyết định tiếp nhận lại số container rác thải nhựa cập cảng Malaysia từ năm 2018 sau chuyến thăm của giới chức môi trường nước này tới Kuala Lumpur.
Anh tiếp nhận lại rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia ảnh 1Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin (Nguồn: thestar)

Bộ Môi trường Malaysia ngày 25/11 thông báo Anh đã nhất trí tiếp nhận lại 42 container rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia trong bối cảnh quốc gia này cùng nhiều nước châu Á khác đang nỗ lực chống tình trạng khu vực này bị biến thành "bãi rác" của thế giới.

Theo Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin, London đã đưa ra quyết định tiếp nhận lại số container rác thải nhựa cập cảng Malaysia từ năm 2018 sau chuyến thăm của giới chức môi trường nước này tới Kuala Lumpur.

Bà Yeo Bee Yin hoan nghênh quyết định của Anh, đánh giá sự hợp tác này cho thấy sự thừa nhận ô nhiễm nhựa là vấn đề toàn cầu và điều này đòi hỏi các nước đưa ra cam kết để giải quyết.

Từ năm ngoái đến nay, khu vực Đông Nam Á ngập trong rác thải nhựa có nguồn gốc từ những nước phát triển như Mỹ và Australia sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu rác.

[Malaysia truy tìm nguồn gốc để khứ hồi 198 container rác thải nhựa]

Nhiều doanh nghiệp tái chế từ Trung Quốc đã chuyển tới Malaysia sau khi lệnh cấm có hiệu lực, khiến giới chức nước này phải giải quyết bài toán trả lại một lượng lớn container rác thải từ nước ngoài.

Đại diện của Anh khẳng định việc đồng ý tiếp nhận lại các container chứa rác thải nói trên đã cho thấy Anh thể hiện trách nhiệm đối với những cam kết chống hoạt động mua bán rác thải nhựa trái phép.

Hiện giới chức Malaysia hy vọng công tác hoàn trả container này sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Ngoài Malaysia, trong vài tháng gần đây, một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippines đã gửi hàng trăm container rác thải về nước xuất xứ, trong đó có Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục