Hang nghin dan thuong so tan khoi thanh tri cuoi cung cua IS tai Syria hinh anh 1Các lực lượng dân chủ Syria (SDF). (Nguồn: SouthFront)

Ngày 27/12, truyền thông Trung Đông dẫn thông tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hàng nghìn dân thường nước này, phần lớn là người thân của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đang sơ tán khỏi "thành trì" cuối cùng của IS ở miền Đông Syria.

SOHR cho hay, khoảng 11.500 người dân Syria đã tháo chạy khỏi khu vực này kể từ khi Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) phá vỡ tuyến phòng thủ của IS và nắm quyền kiểm soát thành phố Hajin 2 tuần trước. Đây là đợt sơ tán lớn nhất kể từ khi SDF triển khai đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào IS hồi tháng 9 vừa qua.

Kể từ khi “thành trì” Hajin thất thủ, IS đã đánh mất khả năng phòng ngự và nhanh chóng bị SDF đánh bật. Đáng chú ý, nhiều tay súng IS đã trà trộn vào đám đông dân thường khi sơ tán nhằm tẩu thoát, song SDF đã bắt giữ thành công 700 phần tử IS.

IS đã mất kiểm soát tất cả các trung tâm đô thị lớn ở Syria năm 2018, song hiện vẫn bám trụ tại các khu vực hẻo lánh quanh sông Euphrates./.
(Vietnam+)