Hang nghin du khach du khai mac Tuan Van hoa-Du lich Muong Lo 2018 hinh anh 1Các nghệ nhân biểu diễn màn đại xòe. (Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN)

Tối 12/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018 với chủ đề “Mường Lò vui hội xòe hoa,” thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Khán giả tham dự đêm hội được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên và con người Mường Lò-Nghĩa Lộ, miền đất của những Di sản phi vật thể quốc gia và Kỷ lục Guinness Việt Nam; được cảm nhận và trực tiếp khám phá các giá trị văn hóa tiêu biểu của Mường Lò như hội Hạn Khuống, phong tục cưới hỏi, các trò chơi dân gian, chữ Thái cổ, các nét văn hóa ẩm thực…

Đặc biệt, trong đêm hội có 1.300 nghệ nhân đã biểu diễn 6 điệu xòe và màn đại xòe đặc sắc làm tư liệu cho các bước lập Hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

[Yên Bái thông báo nối lại tổ chức hai sự kiện lễ hội văn hóa lớn]

Ông Hà Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ cho biết, năm nay thị xã mời Hoa khôi Du lịch Việt Nam, Hoa hậu hoàn cầu thế giới Đỗ Trần Khánh Ngân làm Đại sứ hình ảnh cho Lễ hội Mường Lò năm 2018.

Đồng thời, thị xã cũng mời các siêu mẫu, người đẹp cùng tham gia trải nghiệm với các hoạt động diễu diễn, cũng như màn đại xòe…

Ngoài lễ hội “Mường Lò vui hội xòe hoa,” trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2018, vào tối 13/9 sẽ diễn ra Chung kết Hội thi Người đẹp Mường Lò.

Trong 2 ngày 13-14/10, sẽ diễn ra Chương trình "Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” với điểm nhấn là Giải trình diễn xe ôtô địa hình, lần đầu tiên được tổ chức tại Yên Bái./.

Đức Tường (TTXVN/Vietnam+)