Hang nghin thi sinh tham du chuong trinh Ngay hoi tuyen sinh 2021 hinh anh 1Thí sinh tham gia tư vấn tại chương trình. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Sáng nay, ngày 11/4, hàng nghìn thí sinh từ nhiều trường trung học phổ thông của Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đổ về Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tham dự chương trình Ngày hội Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

Chương trình là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thông tin về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh chính quy trình độ đại học; trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên. Theo đó, bộ dự kiến có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh như việc các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến ba lần thay vì một lần duy nhất như mọi năm.

[Bộ Giáo dục công bố dự kiến điều chỉnh trong tuyển sinh đại học 2021]

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chia sẻ tổng quan về phương thức tuyển sinh đa dạng của các trường; trong đó có nhiều phương thức mới, như Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức bài thi tư duy...

Tại Ngày hội, có 170 gian hàng của các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng đã được dựng lên trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là cơ hội để các thí sinh có thể gặp gỡ trực tiếp đại diện các nhà trường để tìm hiểu về phương thức tuyển sinh, được tư vấn, giải đáp các thắc mắc, tìm hiểu sâu hơn về các ngành nghề đào tạo của các trường để từ đó có định hướng tốt hơn cho việc đăng ký xét tuyển vào các trường sắp tới.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các khu vực tư vấn tuyển sinh theo từng nhóm ngành. Tại các khu vực tư vấn chung này, học sinh, phụ huynh sẽ được các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuyên gia tuyển sinh của các trường cung cấp những thông tin mới nhất về thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Các em cũng sẽ được nghe chia sẻ kinh nghiệm ôn thi hiệu quả; cách chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp...

“Tôi mong thí sinh với sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn sẽ xác định đúng năng lực, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để chọn cho mình một ngôi trường và ngành đào tạo phù hợp nhất,” Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)