Hang tram nguoi co anh huong keu goi the gioi thay doi sau dai dich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Khoảng 200 người có ảnh hưởng trên thế giới, trong đó có các nghệ sỹ nổi tiếng, các nhà khoa học, nhứng người từng đạt giải Nobel, đã kêu gọi thế giới thay đổi thay vì trở lại như trước đây sau khi các quốc gia dỡ bỏ những biện pháp phong tỏa.

Các ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Cate Blanchett, Jane Fonda, Marion Cotillard và Monica Bellucci, đã cùng ký tên vào một thư ngỏ được công bố trên nhật báo Le Monde của Pháp với nội dung kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa tiêu dùng vô độ và thực hiện các biện pháp cải cách quyết liệt tại các nền kinh tế để cứu Trái Đất.

[Giải thưởng Pulitzers 2020 chống lại những bất công của xã hội]

Nội dung thư có đoạn nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là một thảm kịch nhưng cũng là một cơ hội để loài người đánh giá điều gì là cần thiết. Vấn đề này mang tính hệ thống nên việc điều chỉnh tạm thời thôi là không đủ.

Bức thư ngỏ cảnh báo thảm họa sinh thái ngày nay là một cuộc đại khủng hoảng. Không giống như một đại dịch, một khi hệ sinh thái toàn cầu sụp đổ sẽ dẫn tới những hậu quả không thể đo đếm được.

Chính tình trạng ô nhiễm, biến đổi khí hậu và hoạt động tàn phá những đới thiên nhiên còn sót lại đang đưa thế giới tới ngưỡng chịu đựng.

Trong số những người ký bên dưới lá thư có những người từng đoạt các giải Nobel vật lý, hóa học và y sinh và nhà kinh tế Muhammad Yunus từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2006 hay nữ hoàng nhạc Pop Madona và chủ nhân 2 tượng vàng Oscar, tài tử Robert de Niro./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)