Hàng trăm tù nhân đã vượt ngục tại CHDC Congo

Ít nhất 300 tù nhân đã trốn khỏi một nhà tù ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, trong một vụ vượt ngục ngày 14/1.
Ít nhất 300 tù nhân đã trốn khỏi một nhà tù ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòaDân chủ Congo, trong một vụ vượt ngục ngày 14/1.

Giới chức địa phương cho biết vụ đào tẩu diễn ra tại nhà tù nằm cách thủ phủGoma hơn 200 km về phía Bắc, sau khi các tay súng thuộc nhóm phiến quân bộ lạcMai Mai đụng độ với các nhân viên cai ngục và nhanh chóng khống chế họ. Nhântình hình rối ren, các tù nhân đã bỏ trốn.

Theo nguồn tin trên, vụ việc xảy ra khi nhóm phiến quân Mai Mai nói trên đangtrên đường cùng các binh sỹ quân đội chính phủ Congo tới tỉnh lân cận Bunia đểtham gia một khóa huấn luyện quân sự trước khi bị bắt nhập ngũ.

Một số tay súng đã bỏ trốn và tới nhà tù để giải cứu các thành viên của nhómnày. Hiện quân đội và cảnh sát địa phương đang tiến hành điều tra vụ việc vàlùng bắt những tù nhân vượt ngục. Nhà tù nói trên có khoảng 350 tù nhân.

Thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu là một trong những điểm nóng thường xuyên xảyra các vụ đụng độ vừa qua tại miền Đông CHDC Congo.

Giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân M23 chiếm đóng tại đây đã làmgần nửa triệu người mất nhà cửa và hơn 75.000 người khác phải bỏchạy sang các nước láng giềng Rwanda và Uganda để lánh nạn.

Phiến quân M23 nguyên là quân đội người Tutsi sáp nhập vào quân đội Cộnghòa Dân chủ Congo từ năm 2009, song đầu năm nay đã đào ngũ với lý́ do bấtđồng về lương bổng và điều kiện sinh hoạt./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Trong tiết trời cuối năm, Coteccons thắp lên những mùa xuân ấm áp qua chương trình “Xây Tết”. Không chỉ tri ân công nhân xây dựng của mình, còn mở rộng đến những người lao động thầm lặng của thành phố