Hanh khach Vietjet se duoc di tau bay Boeing moi vao cuoi nam 2019 hinh anh 1Dòng tàu bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Vietjet Air đặt mua. (Ảnh: VJ cung cấp)

Theo kế hoạch của Vietjet, những tàu bay Boeing 737 MAX đầu tiên trong lô 100 máy bay ký kết với Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing  sẽ được giao ngay vào quý 4 năm nay cho đến năm 2025.

Để chuẩn bị cho việc đưa vào khai thác tàu bay mới Boeing, theo đại diện Vietjet, hiện nay các phi công, kỹ sư, nhân viên chuyên trách của hãng đang tham dự các khóa đào tạo để đảm bảo khai thác dòng máy bay mới hiệu quả, an ninh, an toàn. Cơ sở vật chất, kỹ thuật để khai thác dòng máy bay mới cũng đã sẵn sàng.

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Trước đó, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất dưới sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27/2 trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hà Nội.

[VietJet và Bamboo Airways ký thỏa thuận mua 110 máy bay Boeing]

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet,chia sẻ: “Hợp đồng mới 100 máy bay và các thoả thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới.”

Nhấn mạnh việc mở rộng hợp tác với Vietjet và góp phần vào sự tăng trưởng của hãng, ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing tự tin rằng các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn nữa và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng của hãng.

“Vietjet và ngành công nghiệp hàng không quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn Châu Á. Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển kinh tế này, điều này cũng góp phần vào việc hỗ trợ, thúc đẩy  ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ,” ông Kevin McAllister nói.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á.

Hiện tại, Vietjet đang thực hiện hơn 400 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 106 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…/.

Việt Hùng (Vietnam+)