(Nguồn: HBO cung cấp)

Hai phần của bộ phim tài liệu được đề cử giải Primetime Emmy cho Phim tài liệu xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất, khám phá bí mật của huyền thoại hài Garry Shandling, sẽ được phát sóng trên kênh HBO vào đầu tháng 8 tới.

Garry Shandling là diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng. Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò người dẫn chương trình, từng dẫn chính giải Grammy năm 1990, 1993 và 1994, Emmy năm 2000 và 2004.

Nhiều khán giả Việt Nam biết đến ông thông qua các vai diễn trong bộ phim "Iron Man 2" "Captain America: Winter Soldier."

Năm 2016, giới điện ảnh bàng hoàng nghe tin Garry Shandling đột ngột qua đời ở tuổi 66 vì một cơn đau tim.

(Nguồn: HBO cung cấp)

Sau khi mất, ông được nhớ đến với tư cách là một một diễn viên hài độc thoại và ngôi sao trong 2 bộ phim sitcom sáng tạo nhất lịch sử truyền hình.

Nhưng với những ai biết về ông, Garry Shandling thật sự là một người phức tạp hơn nhiều.

Đạo diễn của bộ phim tài liệu, Judd Apatow, từng nói với người bạn, người thầy Garry Shandling: “Anh là người hạnh phúc nhất mà tôi biết, hoặc anh hoàn toàn mất trí,” và Shandling trả lời: “Đúng vậy."

Với sự hiểu biết và mối quan hệ thân thiết giữa hai người, đạo diễn Apatow đã tạo nên một bức chân dung tuyệt vời về người nghệ sỹ hài tài ba, thông qua một bộ phim tài liệu dài 4,5 giờ mang tên "The Zen diaries of Garry Shandling" (Nhật ký thiền của Garry Shandling).

Phim sẽ ra mắt tại châu Á với 2 phần, phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 1/8 và 2/8 trên kênh HBO.

Trong lễ trao giải Primetime Emmy lần thứ 70, bộ phim tài liệu này đã giành được 2 đề cử cho Phim tài liệu xuất sắc nhất và Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất.


Với quy mô hoành tráng và tinh tế trong từng chi tiết, "Nhật ký thiền của Garry Shandling" đưa vào phim những đoạn phỏng vấn hơn 40 người, bao gồm gia đình và bạn bè của Shandling như James L.Brooks, Jim Carrey, Sacha Baron Cohen, David Coulier, Jon Favreau, Jay Leno, Kevin Nealon, Conan O’Brien, Bob Saget, Jerry Seinfeld và Sarah Silverman, chắt chiu dấu ấn 40 năm lên sóng truyền hình của cố danh hài, cùng những thước phim về cuộc sống cá nhân, những bức thư riêng tư, những bản thu âm và video quay tại nhà, tất cả sẽ mô tả một cách chân thực về trí tuệ cũng như tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết của ông.

Trong một cuốn hồi ký viết vào lúc cuối đời của Shandling có câu: “Hãy cho đi những gì bạn không nhận được,” đây chính là câu thần chú người chiến binh này luôn tự nhắc mình, để tự thử thách bản thân, vượt qua những bất an, gặt hái nhiều điều hơn khi phải đối mặt với mất mát, sự phản bội và bi kịch trong cuộc đời.

(Nguồn: HBO cung cấp)
 
Từ bi kịch thời thơ ấu, khi bị bội tín trong công việc, những mất mát về thể chất, tới sự xuất hiện của ông trong vai trò một giáo viên nhiệt huyết, một người bạn, người dẫn dắt cho thế hệ tài năng trẻ, bộ phim tài liệu của Apatow không chỉ đơn thuần thuật lại quá trình một người đàn ông vượt qua những thăng trầm trong đời mà còn đem lại một cái nhìn sâu sắc về cách hài kịch làm thăng hoa tâm hồn con người như thế nào.

Diễn viên hài nổi tiếng Jim Carrey chia sẻ: “Khi nghĩ đến Garry, tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh ông nói với khán giả ‘Bạn sẽ ổn thôi, bởi tôi cũng phải trải qua tất cả những vấn đề đó.’ Thế nhưng ông đã đối mặt với chúng theo cách cực kỳ thông minh, và bạn cũng phải ngưỡng mộ ông.”

"Nhật ký thiền của Garry Shandling" được đạo diễn và sản xuất bởi Judd Apatow; đồng sản xuất Joe Beshenkovsky và Mike Bonfiglio… cùng nhiều người khác trong êkíp.

Bộ phim tài liệu gồm 2 phần sẽ lên sóng trên kênh HBO vào 21 giờ ngày 1/8 và 2/8.

Khán giả Việt Nam có thể đón xem bộ phim trên các hạ tầng SCTV, MyTV, K+ Truyền hình FPT, AVG MobiTV, HTVC, VTC Digital và HanoiCab./.