He lo 6 quy dinh giup ban to chuc tranh be mat tai dem trao giai Oscar hinh anh 1Năm ngoái sai sót đã xảy ra khiến La La Land được xướng tên là Phim hay nhất, thay vì Moonlight. (Nguồn: LA Times)

Lễ trao giải Oscar năm ngoái đã diễn ra một sự cố chưa từng có, khi người lên trao giải Phim hay nhất đã xướng nhầm cái tên La La Land, thay vì Moonlight.

Để ngăn chặn tình huống bẽ mặt tương tự có thể xảy ra, ông Tim Ryan, chủ tịch PwC, công ty kiểm toán chịu trách nhiệm kiểm đếm phiếu bầu và cung cấp các phong bì chứa tên của diễn viên cùng phim đoạt giải, đã triển khai nhiều quyết định nghiêm khắc xung quanh hoạt động trao phong bì.

Cụ thể, Ryan tiết lộ cho hãng thông tấn AP biết về một quy trình mới gồm 6 quy định nhằm ngăn ngừa sai sót, trong đó các ngôi sao lên trao giải sẽ phải xác nhận rằng họ được đối tác của PwC trao cho chiếc phong bì chứa đúng tên người/phim đoạt giải.

Hai đối tác của PwC có liên quan tới sự cố Oscar hồi năm ngoái đã bị thay thế. Ngoài hai đối tác mới, PwC bổ sung thêm một đối tác thứ ba, như một sự đảm bảo an toàn và người này ngồi cùng các nhà sản xuất Oscar trong phòng điều khiển chương trình.

Giống hai đối tác truyền thống của PwC luôn đứng hai bên cánh gà của Nhà hát Dolby, nơi diễn ra lễ trao giải Oscar, nhân vật này cầm trong tay toàn bộ các phong bì chứa tên những diễn viên và phim chiến thắng tại từng hạng mục. Người này cũng phải thuộc lòng tên diễn viên và phim đoạt giải.

Tất cả ba đối tác chịu trách nhiệm cầm các phong bì chứa tên diễn viên và phim đoạt giải phải tham dự cuộc tập dượt và học cách đối phó với những sai sót có thể xảy ra trong quá trình trao phong bì. Thay đổi cuối cùng là các đối tác của PwC bị cấm sử dụng điện thoại di động hoặc phương tiện truyền thông xã hội trong khi đêm trao giải đang diễn ra.

Sai sót hồi năm ngoái đã xảy ra khi một đối tác của PwC gửi nhầm phong bì thuộc hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (với giải thưởng thuộc về Emma Stone trong phim La La Land) cho hai ngôi sao Warren Beatty và Faye Dunaway, những người có trách nhiệm xướng tên phim đoạt giải Phim hay nhất. Sự nhầm lẫn đã dẫn tới việc La La Land được công bố đoạt giải, trong khi thực tế Moonlight mới giành chiến thắng.

Ông nói: "Một trong những điều đáng thất vọng nhất đối với tôi là tất cả những điều tuyệt vời nhất đã được thực hiện, không chỉ trong năm ngoái mà suốt cả 83 năm qua, nhằm đảm bảo tính chính xác và sự bí mật tuyệt đối của cả quy trình bỏ phiếu. Và cuối cùng sai sót lại xảy ra trong quy trình trao phong bì"./. 

Nguyễn Minh Tuấn (Vietnam+)