Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội

Hàng trăm nghìn bồn nước đang 'lơ lửng' trên nóc, mặt các khu tập thể cũ tại Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt trong mùa mưa bão.
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 1Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, không khó để nhận thấy hầu hết các khu tập thể cũ của Thủ đô như Giảng Võ, Thành Công (Ba Đình), Trung Tự, Kim Liên (Đống Đa), Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng)... đều lắp đặt bồn nước inox trên nóc tòa nhà. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 2Những bồn nước inox dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân với đủ mọi kích cỡ, lắp đặt không theo bất cứ quy định cụ thể nào. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 3Đa số là các hộ dân tự ý đưa lên, dù nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà như gây nguy cơ nứt, gãy, sụt lún... Vì vậy những chiếc bồn nước inox tự phát này còn được mệnh danh là những...‘quả bom nước.’ (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 4Đối với những hộ dân sinh sống ở khu tập thể cũ thì việc tìm vị trí cho những bồn nước inox rất khó khăn. Vì vậy, họ thường đặt trên thượng tầng bởi vừa tiết kiệm không gian mà lực nước từ trên dồn xuống mạnh hơn… (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 5Nếu mỗi hộ dân lắp đặt 1 bồn, mỗi khu sẽ gánh thêm khoảng 50 bồn nước, tương đương với trọng lượng 100 tấn - một gánh nặng không hề nhỏ với các khu tập thể có tuổi đời cao. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 6Những bồn nước treo chênh vênh trên bề mặt tường tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng). (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 7Các bồn nước thường có dung tích từ 500-1.500 lít, được gia cố bằng các khung sắt. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 8Qua thời gian, dưới tác động trực tiếp của yếu tố thời tiết, các khung sắt đều có thể hoen gỉ, tiềm ẩn nguy cơ nứt gãy. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 9Nếu lắp quá nhiều bồn nước sẽ gây ra tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến phần tường chịu lực, khiến cho hàng trăm nghìn "quả bom nước" có thể đổ sập, đe dọa về tính mạng, tài sản của người dân, đặc biệt là trong thời điểm đang mùa mưa bão. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 10Đã có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn với việc sập bồn nước từ trên cao. Ngày 13/6/2014, tại trường Tiểu học Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), một bồn chứa nước inox cũng bị sập. Sự cố gây tử vong cho 2 học sinh và một em khác bị thương. Còn tại Hà Nội, đã có trường hợp một bồn nước inox lớn từ nhà dân bất ngờ đổ sập xuống đường Láng, quận Đống Đa, tuy nhiên may mắn không có thiệt hại về người. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 11Mặc dù việc làm này có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của các khu nhà, gây mất an toàn các hộ dân song hiện chưa có biện pháp nào giải quyết triệt để. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Hiểm họa tiềm ẩn từ những 'quả bom nước’ tại khu tập thể cũ Hà Nội ảnh 12Mặc dù vậy, để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc rà soát, kiểm tra sự an toàn của các bồn chứa nước inox đặt trên nóc mái các khu tập thể cũ đồng thời xem xét đẩy nhanh cơ chế, chính sách trong việc nâng cấp, cải tạo, xây mới nhà tập thể cũ ở Hà Nội, bảo đảm an toàn đời sống người dân. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục