El-Nino tác động đến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam

Hiện tượng El-Nino tác động đến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn có thể xảy ra nếu các biện pháp phòng bệnh không được thực hiện đầy đủ.
Hiện tượng El-Nino tác động đến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam ảnh 1Điều trị cho bệnh nhi sốt xuất huyết tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện sản-nhi Cà Mau. (Ảnh: Kim Hà/TTXVN)

Ngày 2/12, tại buổi gặp gỡ báo chí về công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh trong thời gian chuyển mùa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến s​ỹ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện tượng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của El-Nino đã tác động đến tình hình dịch bệnh của Việt Nam.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn có thể xảy ra nếu các biện pháp phòng bệnh không được thực hiện đầy đủ, triệt để, đồng bộ và chủ động.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 62.000 ca mắc sốt xuất huyết lưu hành ở 56 tỉnh thành. Đáng lo ngại là ​virus sốt xuất huyết đã lưu hành ở nhiều tuýp nên nhiều bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại, thậm chí lần sau nặng hơn lần trước.

Ngoài sốt xuất huyết, dịch bệnh tay chân miệng cũng đang diễn biến phức tạp, đến nay cả nước có khoảng 50.000 trường hợp mắc bệnh tại 62 tỉnh, thành. Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết đang chuyển mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh làm nguy cơ tăng cao bệnh cúm mùa, bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người (cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), cúm gia cầm (H5N6).

Hiện tại, cả nước ghi nhận có 6 ổ cúm gia cầm H5N1 ở 5 tỉnh thành chưa qua 21 ngày. Đặc biệt, trong thời gian Tết và lễ hội nhu cầu đi lại, tập trung đông người, nhu cầu sử dụng gia cầm lớn.

Ngoài ra, Cục Y tế Dự phòng cũng cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm từ lợn vì từ đầu năm đến nay đã có 82 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó có 10 trường hợp đã tử vong. Ở phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận đến 7 trường hợp mắc, Tiền Giang có 6 người…

Trong bối cảnh đó, Cục Y tế Dự phòng lưu ý mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các thành viên trong gia đình. Các bà mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các bệnh có thể phòng được bằng vắc xin.

Các lời khuyên được Cục Y tế Dự phòng đưa ra là thực hiện thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, tăng cường các chất dinh dưỡng, đủ khoáng chất và vitamin để tăng sức để kháng cơ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục