Hỗ trợ người Việt ở Campuchia phòng chống dịch COVID-19 và Chikungunya

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia chuyển giao hơn 10.000 khẩu trang y tế, 400 chai dung dịch sát khuẩn, 400 màn tuyn tẩm hóa chất chống côn trùng tặng xã Saeb và Ta Ches, tỉnh Kampong Chhnang.
Hỗ trợ người Việt ở Campuchia phòng chống dịch COVID-19 và Chikungunya ảnh 1Công sứ sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến (trái) trao tặng vật tư y tế chống dịch cho đại diện chính quyền hai xã Saeb và Ta Ches, huyện Kampong Trolach. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Với nỗ lực không để dịch chồng lên dịch vào thời điểm bệnh COVID-19 ở Campuchia vẫn diễn biến phức tạp, ngày 22/5, hàng chục thùng vật tư y tế và thuốc diệt muỗi Alpha UK 12SC đã được chuyển cho gần 400 hộ gia đình người gốc Việt nghèo sinh sống tại hai xã Saeb và Ta Ches, huyện Kampong Trolach, tỉnh Kampong Chhnang của Campuchia.

Đây là số vật tư y tế phòng, chống dịch do Quân khu 5, Quân khu 7 và Hãng Hàng không Vietjet gửi tới cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia thông qua Chương trình Hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 và dịch sốt Chikungunya, do Chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang phối hợp với chính quyền huyện Kampong Trolach tổ chức.

Chương trình này nhằm tuyên truyền, vận động bà con gốc Việt nâng cao ý thức phòng chống các dịch bệnh do muỗi gây ra thông qua các hoạt động của từng gia đình như dọn dẹp vệ sinh nhà ở, phát quang bụi cây, lấp các hố nước quanh nhà, sử dụng nước sạch, sử dụng màn…

Đại diện Phòng Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã chuyển giao số vật tư và hóa chất y tế, gồm hơn 10.000 khẩu trang y tế, 400 chai dung dịch sát khuẩn, 400 màn tuyn tẩm hóa chất chống côn trùng tặng chính quyền hai xã và 400 hộ dân (cả gốc Việt và người Khmer).

[Campuchia: Phát đồ cứu trợ cho hàng trăm hộ gia đình gốc Việt nghèo]

Ngay sáng 22/5, nhân viên y tế các xã Saeb và Ta Ches cùng cán bộ Hội Khmer-Việt Nam đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi trong các xóm dân cư khu vực. Đây là các xã có 340 hộ bà con gốc Việt di dời từ khu vực Biển Hồ thuộc tỉnh Kampong Chhang lên bờ sinh sống từ tháng 10/2018.

Trong năm 2020, tại khu vực này đã xảy ra dịch sốt xuất huyết và dịch sốt Chikungunya do muỗi gây ra làm gần 200 người mắc bệnh.

Về tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh thời gian qua, Phó Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang Bùi Minh Tâm cho biết đã có 8 trường hợp bị mắc bệnh COVID-19 trong số 2.000 hộ gia đình. Hiện 6 người đã được điều trị bình phục.

Dự kiến trong tháng Sáu và Bảy tới, chính quyền địa phương có kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả các bà con gốc Việt tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục