Hòa Bình, Quảng Trị xác định, sàng lọc các trường hợp về từ Đà Đẵng

Tỉnh Hòa Bình rà soát 1.294 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương trong khi Quảng Trị có khoảng 14.000 người từ Đà Nẵng trở về đang được phân loại, sàng lọc để xét nghiệm nhanh virus SAR-CoV-2.
Hòa Bình, Quảng Trị xác định, sàng lọc các trường hợp về từ Đà Đẵng ảnh 1Các công dân tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn 814. (Ảnh minh họa: Thanh Hải/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình, tính đến 10 giờ ngày 2/8, tỉnh Hòa Bình rà soát được 1.294 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương.

Ghi nhận 132 trường hợp nghi ngờ, 21 trường hợp đang cách ly y tế, 55 trường hợp đang cách ly tập trung và 1.075 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, ngành đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục điều tra thông tin, yếu tố dịch tễ đối với các công dân từ Đà Nẵng trở về.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người người dân trở về từ vùng dịch chủ động đến cơ sở y tế khai báo và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày; thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch tại khoa truyền nhiễm của các trung tâm y tế và bệnh viện trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc cách ly, theo dõi những trường hợp nghi ngờ.

[Thành lập Tổ COVID-19 ở cộng đồng dân cư để giám sát dịch]

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu các trung tâm y tế tuyến huyện chuẩn bị chu đáo, đầy đủ vật tư y tế thuốc men, hóa chất và nhân lực cho các cơ sở cách ly; thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng nhất là tại các chợ, siêu thị, nhà xe, cơ sở dịch vụ ăn uống và khách sạn.

Đề nghị các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh ghi lại thông tin đối với những người đến mua thuốc khi có liên quan đến triệu chứng ho, sốt, khó thở...

Đồng thời, Hòa Bình áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp người tiếp xúc gần với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Trung đoàn 814 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly cũng như ngoài cộng đồng.

Cũng trong sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 công bố tỉnh Hòa Bình có thêm 2 trường hợp trở về từ Liên bang Nga dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bà Trần Thị Ái Hương phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới này là ca bệnh 587-588. Trong đó, có 1 trường hợp nghi nhiễm đã được cách ly ngay khi nhập cảnh, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và 1 trường hợp dương tính khi đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình).

Khi được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với 2 trường hợp trên đều cho kết quả âm tính. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và kết quả xét nghiệm ngày 1/8 xác định 2 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 12 trường hợp tiếp xúc gần được cách ly y tế tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình.

Trước đó, ngày 17/7, tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình phối hợp với Sở Y tế đón tiếp và cách ly tập trung 85 công dân trở về từ Liên bang Nga và Belarus gồm 82 nam, 3 nữ.

Ngay sau khi tiếp nhận các công dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 18/7 có 4 ca nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, mẫu lần 2 tiếp tục được gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và kết quả xét nghiệm chiều tối ngày 21/7 xác định 4 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hòa Bình, Quảng Trị xác định, sàng lọc các trường hợp về từ Đà Đẵng ảnh 2Tổ kiểm tra liên ngành tại cảng cá Cửa Việt (Quảng Trị) kiểm tra y tế bắt buộc đối với người dân khi vào khu vực cảng. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 2/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ra công điện về việc, quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh (test) virus SAR-CoV-2, để phân loại, sàng lọc tất cả số người trở về từ thành phố Đà Nẵng và những người có yếu tố nguy cơ, nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng dập dịch.

Đồng thời, kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly y tế, để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Các cơ sở cách ly y tế được kích hoạt bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải; Trung tâm y tế các huyện: Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà.

Từ ngày 2/8, tỉnh Quảng Trị tạm dừng các hoạt động bao gồm: Tất cả hoạt động, sự kiện tập trung trên 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm khu vui chơi, giải trí, câu lạc bộ gym, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường; cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ.

Từ ngày 2/8, tỉnh Quảng Trị cũng hạn chế một số hoạt động gồm: Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19; nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; hạn chế các cuộc họp chưa cần thiết, tăng cường họp và xử lý công việc theo hình thức trực tuyến; hạn chế vận tải hành khách bằng ôtô liên tỉnh, nhất là đi, đến các địa phương đang có dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu lực lượng công an, bộ đội tiếp tục tập trung kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, để thực hiện quản lý, cách ly y tế theo quy định.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị có khoảng 14.000 người từ Đà Nẵng trở về. Tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19.

Tỉnh cũng đã tái lập 5 chốt kiểm soát y tế gồm chốt phía Nam trên Quốc lộ 1A giáp địa phận tỉnh Thừa Thiên-Huế, chốt phía Bắc trên Quốc lộ 1A giáp địa phận tỉnh Quảng Bình, chốt trên đường Hồ Chí Minh, hai chốt tại cảng cá Cửa Việt và cảng cá Cửa Tùng. 

Từ ngày 31/7, tất cả công dân đi vào địa bàn tỉnh Quảng Trị, bắt buộc phải kiểm tra y tế tại các chốt kiểm tra y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục