Hoa Kỳ kết luận sơ bộ chống bán phá giá với ống dẫn dầu của Việt Nam

Mức thuế tạm thời áp dụng cho Công ty SeAH là 4,67% bởi công ty này được xác định không bán phá giá trong giai đoạn POR3 từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2019.
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ chống bán phá giá với ống dẫn dầu của Việt Nam ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: vca.gov.vn)

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 4 (POR4) cho giai đoạn từ ngày 1/9/2019 đến ngày 31/8/2020 đối với sản phẩm ống dẫn dầu (oil country tubular goods-OCTG) có xuất xứ từ Việt Nam.

Trong đợt rà soát này, DOC đã tiến hành rà soát công ty Trách nhiệm hữu hạn Thép SeAH Việt Nam (SeAH) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Mức thuế tạm thời áp dụng cho Công ty SeAH là 4,67% bởi công ty này được xác định không bán phá giá trong giai đoạn POR3 từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2019.

[Giúp doanh nghiệp ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại]

Ngoài ra, mức thuế đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu khác của Việt Nam không thay đổi, ở mức 111,47%, tương tự các đợt rà soát trước đây.

Theo số liệu của Hoa Kỳ, trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang thị trường Hoa Kỳ đạt xấp xỉ 17 triệu USD và công ty SeAH chiếm phần lớn lượng xuất khẩu.

DOC sẽ tổ chức phiên điều trần để các bên liên quan đăng ký và có ý kiến đối với kết luận sơ bộ, các bên quan tâm có nhu cầu tham gia phiên điều trần đăng ký với DOC trong vòng 30 ngày kể từ ngày công báo kết luận sơ bộ 7/10/2021.

Kết luận cuối cùng sẽ được DOC ban hành trong vòng 120 ngày kể từ ngày công báo kết luận sơ bộ, dự kiến vào ngày 4/2/2022.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo trường hợp các doanh nghiệp mới có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng ống dẫn dầu sang Hoa Kỳ có thể yêu cầu DOC rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới để được hưởng mức thuế riêng rẽ.

Để được hỗ trợ về quy trình, thủ tục rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới, doanh nghiệp liên hệ Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục