Hoàn tất công tác chuẩn bị vận hành Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị để vận hành toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã hoàn tất theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị.
Hoàn tất công tác chuẩn bị vận hành Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị để vận hành toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã hoàn tất.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã triển khai vận hành trở lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ (Ban Chỉ đạo Chính phủ).

Từ giữa năm 2017, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc PVN đã nhìn nhận những tồn tại trong quá trình xử lý các dự án yếu kém thuộc Tập đoàn. Riêng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) và lãnh đạo PVN đã có những cuộc làm việc với Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Viện Dệt may Việt Nam để làm rõ nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong sản xuất kinh doanh của PVTEX như: tình hình thị trường, chu kỳ phát triển của ngành hóa dầu, dệt may... nhằm đưa ra các phương án, giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Sau khi thẩm tra, đánh giá tình hình thực tế về hiệu quả cũng như vai trò của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ trong chuỗi giá trị của ngành Dệt may Việt Nam, Ban Chỉ đạo Chính phủ đã yêu cầu PVN và PVTEX đánh giá lại toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất, tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm, tiềm lực để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

[Cuối tháng Ba, dự án xơ sợi Đình Vũ sẽ chạy lại phân xưởng kéo sợi]

Với sự vào cuộc tích cực của đơn vị cung cấp thiết bị bản quyền công nghệ sản xuất xơ sợi Tập đoàn Thyssenkrupp - Nhà cung cấp bản quyền Uhde Vivekanand Gundavarupa, đơn vị cung cấp máy móc thiết bị sản xuất xơ, sợi Tập đoàn OERLICON (Neumarg & Barmarg), các nhà khoa học đến từ Viện Dệt may, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Sợi Việt Nam đến các doanh nghiệp dệt may, toàn bộ hệ thống thiết bị, sản phẩm của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đều được kiểm tra, đánh giá một cách khoa học.

PVTEX cũng đã thực hiện công tác mời chào các nhà đầu tư tham gia hợp tác sản xuất kinh doanh (SXKD). Sau nỗ lực tìm kiếm, đánh giá năng lực thực tế, PVTEX đã tiến hành ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác sản xuất kinh doanh với Liên danh Tập đoàn An Phát (APH) và các đối tác nước ngoài.

Mặt khác, trong khi đàm phán chi tiết về hợp đồng hợp tác vận hành lại toàn bộ nhà máy, các cổ đông chính của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã sớm đưa 3 dây chuyền kéo sợi Filament của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vào sản xuất.

Đây không chỉ là bước đệm quan trọng đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vận hành trở lại một cách ổn định, hiệu quả mà còn thể hiện tính chủ động, thận trọng của lãnh đạo PVTEX trong công tác chuẩn bị vận hành một công trình lớn phức tạp về công nghệ và có giá trị đầu tư lớn.

Từ ngày 20/4, PVTEX đã tiến hành khởi động, đưa vào vận hành chính thức ba dây chuyền của Phân xưởng Filament (sản xuất DTY). Kết quả vận hành ban đầu cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt và được khách hàng đánh giá cao.

Đồng thời để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho các phân xưởng kéo sợi, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai công ty tiêu thụ sản phẩm DTY là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam. Đến nay, một số khách hàng lớn khác cũng đã quan tâm và đặt hàng, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ hết.

Tính đến hết tháng 6/2018, chỉ riêng ba dây chuyền DTY đã sản xuất được hơn 500 tấn các sản phẩm sợi DTY 75/36 và 75/72. Các dây chuyền khác đang được bảo dưỡng, sẵn sàng đưa vào hoạt động theo kế hoạch và chuẩn bị ký kết với Liên doanh APH - Tập đoàn Reliance Industry Ltd và Công ty Fortrec Chemicals & Petroleum Pte. Ltd với mục tiêu trong quý IV năm 2018 sẽ vận hành toàn bộ 29 dây chuyền sản xuất sợi DTY.

Việc hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ với liên danh APH và các đối tác sẽ có thời hạn ban đầu khoảng 5 năm. Trước hết, PVTEX khởi động từng phần phân xưởng Filament sản xuất sợi DTY, tiếp đến là khởi động Tháp phản ứng và phân xưởng sản xuất xơ ngắn PSF và cuối cùng là triển khai vận hành sản xuất toàn bộ nhà máy.

Thời gian cụ thể để vận hành Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sẽ được quyết định bởi một số yếu tố như: nguồn nguyên liệu đầu vào, nhu cầu thị trường và nguồn nhân lực. Bởi vậy, trong thời gian tới PVTEX và các đối tác tập trung mọi nguồn lực từ tài chính, nguyên liệu, thị trường đến chuyên gia vận hành để tiến tới vận hành ổn định và hiệu quả Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Sự hợp tác toàn diện giữa PVTEX và Tập đoàn An Phát cùng các đối tác nước ngoài được xem như bước ngoặt đối với Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm xơ sợi polyester, tạo nên nguồn cung xơ sợi ổn định, chất lượng để nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm của ngành dệt may Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục