Cuoi thang Ba, du an xo soi Dinh Vu se chay lai phan xuong keo soi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN)

Ba máy của phân xưởng kéo sợi thuộc dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ sẽ chạy lại vào cuối tháng Ba này.

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hiện Lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đang có kế hoạch đưa một số kỹ sư, công nhân kỹ thuật chủ chốt đi đào tạo, bảo dưỡng và vận hành máy. Đây là kế hoạch nhỏ nhưng sẽ là động lực để khởi động lại nhà máy trong thời gian tới. 

Theo PVN, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Bộ Công Thương, PVN và PVTEX đã thống nhất tìm mọi cách đưa dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vận hành sản xuất trở lại.

Cụ thể, các bên đã thống nhất phương án hợp tác, liên doanh liên kết với các đối tác có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ xơ sợi tổng hợp để đưa nhà máy vận hành hiệu quả, có sản phẩm giá trị cao, ổn định về cả năng suất và chất lượng.

[Vinatex và PVN bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ]

Theo đó, PVTEX đã đánh giá hồ sơ đề xuất của các đối tác quan tâm đến Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ và đã tìm được một liên doanh gồm 3 doanh nghiệp của Việt Nam, Singapore, Ấn Độ có uy tín, năng lực và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam và trên thế giới.

Liên doanh thể hiện thiện chí, mong muốn hợp tác, thẳng thắn nêu ra các điều kiện tiên quyết để đưa nhà máy vận hành ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Tuy nhiên, theo đại diện của PVN, để Dự án có thể chạy trở lại, Chính phủ cần bảo đảm về pháp lý và bảo đảm trên thực tế quyền hợp tác, quản lý, vận hành nhà máy ổn định, không bị trì hoãn, gián đoạn hoặc ảnh hưởng khác gây ra bởi bất cứ bên nào, bao gồm các chủ nợ, các bên cho vay, nhà thầu, người lao động của PVTEX…

Hiện, các nhà đầu tư cũng yêu cầu được xem xét khả năng cho phép bao tiêu sản phẩm Paraxylene (PX) tại Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP). Đây là nguyên liệu cơ bản để chế tạo PTA (1 trong 2 nguyên liệu đầu vào chủ yếu của các nhà máy xơ sợi tổng hợp).

Đặc biệt, về quyền bao tiêu sản phẩm PX, các đối tác của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ cam kết sẽ đồng ý với các điều khoản, điều kiện tương tự như NSRP đã ký hợp đồng bán PX cho các đối tác khác (IKC, Mitsui...).

Theo PVN, hiện nay các nhà máy lọc hóa dầu của Việt Nam chưa có đủ điều kiện và công nghệ chế biến từ PX sang sản phẩm PTA. Chỉ khi hoàn thành mở rộng và nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (dự kiến vào năm 2021) mới có đủ điều kiện để sản xuất nguyên liệu PTA cho nhà máy xơ sợi tổng hợp.

Mặt khác, liên doanh cũng đề nghị được hưởng quyền bao tiêu khoảng 50% sản lượng Polypropylene của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với các điều kiện mua bán tương tự như BSR đang áp dụng bán cho các công ty khác trong PVN.

Các đối tác cũng đề nghị các cổ đông PVTEX xem xét tăng thời hạn hợp tác dài hạn, tối thiểu là 5 năm, trong đó 3 năm không tính khấu hao tài sản cố định và 2 năm tiếp theo sẽ cùng xem xét chi phí khấu hao một phần tài sản cố định nếu sản xuất có lãi.

Cùng với điều kiện đó là việc chấp thuận cho đối tác được quyền ưu tiên mua cổ phần của PVTEX trong trường hợp PVTEX cổ phần hóa hoặc PVN thoái vốn tại PVTEX.

Các đối tác đề xuất được hưởng quyền ưu tiên khi chào bán đầu tiên cổ phần của PVTEX theo hình thức bán chỉ định với số lượng cổ phần được ưu tiên mua không thấp hơn 25% tổng số cổ phần chào bán./.
Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)