Số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 26/9 cho hay sự gia tăng về lượng vốn cho doanh nghiệp vay đã thúc đẩy tín dụng ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng trưởng nhanh hơn trong tháng Tám.

Tăng trưởng tín dụng cho các doanh nghiệp phi tài chính tăng 0,3 điểm phần trăm lên 4,3% trong tháng Tám. Trong khi đó, tín dụng cho hộ gia đình duy trì mức tăng 3,4% như tháng Bảy. Tăng trưởng tín dụng trong khu vực tư nhân nói chung tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,8%.

Suốt nhiều năm qua, ECB đã nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay bằng việc tung ra các mức lãi suất thấp lịch sử và chương trình mua trái phiếu khổng lồ, với hy vọng khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế, giúp lạm phát tiến gần đến mức mục tiêu gần 2%.

Các nhà hoạch định chính sách của ECB gần đây đã nhất trí hạ lãi suất tiền gửi chủ chốt xuống -0,5%, làm tăng mức phí mà các ngân hàng phải chịu khi gửi tiền vào ECB.

Tuy nhiên, Hội đồng điều hành của ECB lại chia rẽ sâu sắc trong quyết định tái khởi động chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ mà ECB đã kết thúc vào tháng 12/2018 sau khi mua tổng cộng 2.600 tỷ euro (2.800 tỷ USD) trái phiếu.

Mới đây, Cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, người dự kiến sẽ kế nhiệm ông Mario Draghi giữ chức Chủ tịch ECB từ tháng 11 tới, cho rằng ECB nên tiếp tục thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng thêm một thời gian nữa./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)