Học sinh Hà Nội hào hứng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dịch

Sau kỳ nghỉ dài, học sinh các cấp ở Hà Nội đã đồng loạt đến trường trong sự vui mừng được gặp lại bạn bè, thầy cô. Nhà trường cũng đã sẵn sàng các biện pháp phòng dịch COVID-19 tốt nhất...
Học sinh Trường Tiểu học Thanh Liệt trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài vì dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Học sinh Trường Tiểu học Thanh Liệt trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài vì dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Sáng nay, 2/3, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội đã quay trở lại trường học. Niềm vui hân hoan hiện rõ trên từng nét mặt học sinh và cả phụ huynh cũng như các cán bộ, giáo viên mỗi nhà trường.

Ngay từ sáng sớm, các cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) đã có mặt để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Sân trường rực rỡ sắc hoa, các giáo viên đều mặc áo dài thật đẹp, sẵn sàng máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, háo hức chờ đón học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A7 chia sẻ: “Nghỉ một thời gian khá lâu mới gặp lại các con nên trong lòng các cô rất vui. Cô nào cũng đến thật sớm chuẩn bị đón các con được chu đáo nhất.”

Còn với cô Trình Thị Thu Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A8, cảm giác của sáng hôm nay rất khác mọi ngày. “Tôi rất hào hứng vì lại được đón các con đến trường sau kỳ nghỉ Tết khá dài. Dạy học trực tiếp, tôi sẽ có điều kiện để hướng dẫn các con tỷ mỷ, chu đáo hơn, nhất là trong môn tập viết vì các con mới chỉ là những học sinh lớp 1,” cô Thủy vui vẻ nói.

Với các học sinh, niềm vui càng vỡ òa hơn. Tíu tít cùng bạn trò chuyện ở sân trường, em Vương Gia Hân, học sinh lớp 2 C, Trường Tiểu học Thanh Liệt cho hay em đã rất chờ đợi để được đến trường. “Ở nhà, con rất nhớ cô giáo và các bạn,” Hân chia sẻ. Còn với cô bạn cùng lớp Phạm Bảo Ngọc, niềm vui lớn nhất khi tới trường là được gặp cô giáo, gặp bạn bè, được vui chơi thỏa thích ở sân trường.

Học sinh Hà Nội hào hứng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dịch ảnh 1Giáo viên Trường Tiểu học Thanh Liệt đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo cô Nguyễn Thị Điềm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Liệt, để chuẩn bị đón học sinh, trong hai ngày cuối tuần vừa, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và cả phụ huynh nhà trường đã gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp ở địa phương.

“Chúng tôi thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, tất cả các phòng học, lật từng mặt bàn, tất cả các cửa sổ, ra vào. Sau đó khoảng 3-4 tiếng thì thầy cô giáo và phụ huynh các lớp đến để vệ sinh toàn bộ trường, các sàn lớp, tay vịn cầu thang, khu vực mà các con có thể đụng chạm vào. Trường cũng chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, làm sao có hệ thống cơ sở tốt nhất để hôm nay các con đến trường an toàn,” cô Điềm cho hay.

[Yêu cầu các trường phải đảm bảo mục tiêu kép khi học sinh đến lớp]

Chia sẻ về kế hoạch giảng dạy sau kỳ nghỉ dịch, cô Điềm cho biết song song với việc dạy chương trình mới, giáo viên sẽ phải lồng ghép để ôn lại những kiến thức mà các con đã học online trước đó.

Cũng theo cô Điềm, do đây là lần thứ hai học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 nên giáo viên đã có kinh nghiệm hơn.

“Với kế hoạch như vậy, chúng tôi tin rằng các con sẽ có kiến thức tốt để tiếp tục học tập. Đây đã là đợt học online thứ hai. Đợt trước, kết thúc năm học, nhà trường vẫn có kết quả học tập tốt. Tôi hy vọng đợt này, với tinh thần đó, việc dạy và học của cô trò nhà trường sẽ tốt hơn đợt trước,” cô Điềm nói.

Học sinh Hà Nội hào hứng trở lại trường học sau kỳ nghỉ dịch ảnh 2Cô Nguyễn Thị Điềm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Liệt chia sẻ niềm vui được đón học sinh trở lại trường. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Giống như Trường Tiểu học Thanh Liệt, trong những ngày qua, cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng túc trực tại trường để thực hiện mọi công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho hay việc được mở cửa đón học sinh là niềm vui lớn với toàn bộ đội ngũ thầy cô giáo. Không chỉ thực hiện phun khử khuẩn, trường còn đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh, lên kế hoạch phân luồng.

Học sinh trở lại trường còn là niềm vui lớn của các phụ huynh. “Con học online ở nhà, bố mẹ đi làm không yên tâm và việc học của con cũng không hiệu quả như học trực tiếp. Tôi rất mong dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi để các con không còn phải tạm dừng đến trường như thời gian qua,” anh Nguyễn Văn Hùng, phụ huynh Trường Tiểu học Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) nói.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 61 tỉnh, thành trên cả nước đã cho học sinh đi học trở lại. Tỉnh Quảng Ninh dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 8/3. Riêng Hải Dương vẫn chưa thể chốt thời gian cho học sinh tới trường do dịch bệnh tại địa phương này vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Cũng theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, với việc học sinh cả nước trở lại trường vào đầu tháng Ba sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch năm học. Theo đó, học sinh vẫn kịp hoàn thành chương trình và kết thúc năm học vào ngày 31/5 như quy định./.

Cô Nguyễn Thị Điềm chia sẻ về kế hoạch giảng dạy cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết dài vì dịch COVID-19.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục