Hoc sinh vung cao o Ha Giang nao nuc buoc vao nam hoc moi hinh anh 1Những bộ trang phục dân tộc đủ sắc màu được các học sinh lớp 1 mặc tới dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Sà Phì, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Ngày 5/9, hơn 245.000 học sinh của Hà Giang tưng bừng bước vào năm học mới.

Điểm cực Bắc của Hà Giang cũng là điểm cực Bắc của Việt Nam nằm tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Cột cờ Lũng Cú - đỉnh cao nơi địa đầu Tổ quốc, từ lâu trở thành cột mốc thiêng liêng của mỗi người Việt chúng ta.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Mầm non và Tiểu học Lũng Táo (xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn) ngay từ sáng sớm, với tiết trời se lạnh của vùng cao núi đá, các em học sinh vùng cao Hà Giang với những bộ trang phục nhiều sắc màu cùng nắm tay nhau đến dự lễ khai giảng.

Nhiều em nhỏ ngày đầu tiên đến trường, được "mẹ dắt tay từng bước" trong cảnh sắc nên thơ "hương rừng thơm đồi vắng, nước suối trong thầm thì" như trong bài hát "Đi học" (nhạc của tác giả Bùi Đình Thảo, lời của nhà thơ Hoàng Minh Chính).

Chương trình lễ khai giảng được tổ chức ngắn ngọn nhưng thật đáng nhớ với các thầy cô giáo và hơn 800 em học sinh ở cả 2 cấp tiểu học và trung học cơ sở. Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và huyện Đồng Văn, phụ huynh học sinh cùng tham dự.

Trong năm học 2020-2021, huyện Đồng Văn có 25.000 học sinh ở các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông.

[Infographics] Gần 23 triệu học sinh khai giảng năm học mới 2020-2021

Còn tại huyện Hoàng Su Phì, trong năm học 2020-2021, huyện có 65 trường học, trong đó 25 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 13 trường trung học cơ sở, 12 trường liên cấp tiểu học và trung học cơ sở; 2 trường trung học phổ thông và trường giáo dục thường xuyên huyện với gần 800 nhóm lớp và xấp xỉ 20.000 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành giáo dục là trên 1.700 người.

Tại các trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc, sáng 5/9, thầy và trò của 56 đơn vị trường học trên địa bàn cũng đã có buổi lễ khai giảng năm học mới ngắn ngọn, trang nghiêm, vui vẻ và an toàn.

Trong năm qua, thầy và trò các trường trên đại bàn huyện Mèo Vạc đã đạt được nhiều thành tích đáng biểu dương, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ giáo dục năm học, chất lượng giáo dục tăng so với năm học trước cả về số lượng và chất lượng.

Hoc sinh vung cao o Ha Giang nao nuc buoc vao nam hoc moi hinh anh 2Em Sung Thị Tía, học sinh lớp 2 được bố mẹ đưa đi khai giảng năm học mới. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Công tác xã hội hóa giáo dục đã nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục.

Trong năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh toàn huyện Mèo Vạc đạt hạnh kiểm tốt chiếm trên 95%, học lực khá giỏi chiếm trên 40%, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đạt gần 94%; nhiều em đỗ vào các trường đại học tốp đầu của cả nước./.

Nguyễn Chiến (TTXVN/Vietnam+)