Khung cảnh đổ nát ở Đông Ghouta, Syria. (Nguồn: AP)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu vào lúc 11 giờ ngày 23/2 theo giờ New York (tức 23 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội) về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria nhằm cho phép các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán bệnh nhân tại khu vực Đông Ghouta của nước này.

Thông tin trên đã được phái bộ Kuwait tại Liên hợp quốc xác nhận. Kuwait đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 2/2018.

Dự thảo nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait soạn thảo và đề xuất ngày 9/2 vừa qua, theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi được thông qua, cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế được bắt đầu sau đó 48 giờ.

Các nhà ngoại giao cho biết nội dung dự thảo đã được sửa đổi chút ít và đang được lưu hành trong các nước thành viên Hội đồng Bảo an, tuy nhiên chưa rõ Nga có ủng hộ văn bản này hay không.

Dự thảo nghị quyết cần nhận được sự ủng hộ của 9/10 ủy viên không thường trực và toàn bộ 5 ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Syria ngày 22/2, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng lời lẽ trong dự thảo "không thực tế" và Hội đồng Bảo an không thể áp đặt lệnh ngừng bắn mà không tham vấn các bên. Nga đã đề xuất các sửa đổi đối với dự thảo này.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục đối thoại, trong bối cảnh tình hình leo thang tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mã Triều Húc cho rằng cần nỗ lực tìm kiếm một giải pháp được tất cả các bên chấp nhận thông qua tiến trình chính trị của Syria và do Syria dẫn đầu. Ông cũng nhấn mạnh "lên án tất cả các hành động bạo lực nhằm vào dân thường cũng như các cơ sở dân sự và gây tổn thương cho những người dân vô tội." 

Trước đó, ngày 21/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng ngay lập tức "những hoạt động chiến tranh" tại Đông Ghouta. Ông nhấn mạnh khu vực này có 400.000 người dân đang sống trong cảnh "địa ngục trần gian." Tổng thư ký Guterres cũng bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm đạt được nhất trí về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria để cho phép tiến hành các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế./.