Hoi dong Bao an LHQ khong thong qua duoc tuyen bo ve Myanmar hinh anh 1Binh sỹ gác tại một điểm kiểm soát ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/5 đã không đạt được sự nhất trí về một tuyên bố nhằm thúc đẩy chính quyền quân sự ở Myanmar thực hiện các bước hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở đất nước này.

Các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Anh, bên soạn thảo văn bản, đã đổ lỗi cho nhau về sự thất bại của các cuộc đàm phán kéo dài cả ngày sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về Myanmar vào sáng cùng ngày.

Anh cho rằng Trung Quốc đã yêu cầu "quá nhiều" dẫn đến sự thất bại của các cuộc đàm phán.

[Myanmar quyết tâm thiết lập nền hòa bình của đất nước]

Tuy nhiên, Phát ngôn viên phái đoàn Trung Quốc ở Liên hợp quốc nói với phóng viên hãng tin AFP vào cuối ngày rằng chỉ có một "sự bất đồng nhỏ" và để đạt được một thỏa thuận "không phải là điều không thể."

Tuyên bố ban đầu đề nghị Hội đồng Bảo an bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về "tiến bộ hạn chế" trong việc thực hiện kế hoạch 5 điểm nhằm chấm dứt khủng hoảng (kế hoạch vốn được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đề ra cách đây hơn một năm). Tuyên bố cũng kêu gọi hành động để thực hiện kế hoạch này.

Nữ Phát ngôn viên phái đoàn Trung Quốc nói: "Cách diễn đạt của chúng tôi thực tế song ít nhún nhường hơn" và "thật xấu hổ" khi không đạt thỏa thuận nào.

Phần còn lại của tuyên bố, theo AFP, phản ánh mối quan tâm của Hội đồng Bảo an về tình trạng bạo lực tiếp diễn và những khó khăn trong cứu trợ nhân đạo ở Myanmar./.

(Vietnam+)