Hoi Huu nghi Nga-Viet khong ngung dong gop thuc day tinh huu nghi hinh anh 1Tân chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2018-2023 V. Buianov (trái) trao tặng huy chương Hữu nghị cho Tham tán-Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nga Nguyễn Quỳnh Mai (giữa). (Ảnh: Lê Hằng/Vietnam+)

Ngày 22/11, tại Moskva, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức đại hội tổng kết năm năm hoạt động nhiệm kỳ và bầu chủ tịch mới.

Đại hội là hoạt động định kỳ 5 năm/lần nhằm kiện toàn lại cơ cấu tổ chức, đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Phát biểu chào mừng đại hội, Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai ghi nhận đóng góp to lớn và thực chất của hội, góp phần củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc trong suốt 60 năm kể từ ngày thành lập.

Trong báo cáo tổng kết, Chủ tịch hội, giáo sư Vladimir Buianov điểm lại quá trình phát triển hội với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa; nêu bật những tình cảm gắn bó chân thành và sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà Hội Hữu nghị Xô-Việt và những người bạn Xô Viết trước đây luôn dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ngày nay, trong điều kiện mới, Hội Hữu nghị Nga-Việt với nhiều hoạt động phong phú đã tích cực góp phần vào việc giúp nhân dân Liên bang Nga hiểu biết rõ hơn về tình hình Việt Nam và thấy rõ sự cần thiết tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ với Việt Nam.

Hội Hữu nghị Nga-Việt đã trở thành đối tác chính của Hội Hữu nghị Việt-Nga, có nhiều hoạt động góp phần củng cố, tăng cường hợp tác giữa hai nước Nga và Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và kinh tế. Ngoài những hoạt động truyền thống như gặp gỡ, giao lưu, thăm lẫn nhau, hằng năm, Hội Hữu nghị Nga-Việt cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và các tổ chức xã hội quan tâm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, giáo dục và nhân đạo.

Hội hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, với Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, Đại học các nước Á-Phi thuộc Đại học Quốc gia mang tên Lomonosov, Đại học Quan hệ quốc tế Moskva, các trường đại học khác và hai Đại sứ quán Việt Nam và Liên bang Nga.

[Quan hệ Nga-Việt phát triển tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của người dân]

Hội đã xuất bản một số cuốn sách như ''Người Nga nói về Hồ Chí Minh,'' ''Tiểu sử Chính trị Hồ Chí Minh,'' ''Người Việt Nam đầu tiên ở điện Kremlin,'' ''Liên Xô/Nga và Việt Nam - 60 năm cùng nhau,'' ''Các mốc quan trọng của sự hợp tác''...; đặc biệt là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi ''Em vẽ nước Nga, em vẽ Việt Nam'' mà hội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt-Nga tổ chức hằng năm.

Chủ tịch V. Buianov chỉ ra rằng cuộc thi không chỉ nhằm cổ vũ động viên các em nhỏ trong ham mê hội họa, mà cái chính là qua đó muốn giới thiệu, nuôi dưỡng tình cảm và nhận thức về mối quan hệ đặc biệt truyền thống giữa hai nước Nga-Việt Nam ngay ở lứa tuổi nhỏ, để sau này các em tiếp bước thế hệ đi trước, phát huy truyền thống ấy, đóng góp tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt, mà còn là định hướng hoạt động mà hội sẽ tiếp tục chú trọng trong nhiệm kỳ mới.

Ông Buianov cho rằng tình hình mỗi nước và thế giới đã đổi khác, cuộc sống, trình độ của hội viên ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Hữu nghị Việt-Nga cần tăng cường phối hợp, có những chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở mỗi nước, đồng thời thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của thế hệ trẻ hai nước.

Chủ tịch Buianov khẳng định Hội Hữu nghị Nga-Việt luôn coi trọng và nỗ lực hết mình để góp phần vun đắp, phát triển quan hệ với Việt Nam. Ông nhấn mạnh: ''Chúng tôi luôn là những người bạn trung thành, chân thành của Việt Nam ở nước Nga.''

Hội Hữu nghị Nga-Việt đã ba lần được tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp to lớn vào việc phát triển tình hữu nghị, sự hợp tác giữa nhân dân hai nước. Nhiều chi hội và cán bộ, hội viên của hội cũng được tặng Huân chương Hữu nghị và những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tại đại hội, các hội viên đã nhất trí bầu lại ông Buianov giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2018-2023. Nhân dịp này, Ban chấp hành hội cũng quyết định trao tặng huy chương ''Hữu nghị'' nhân dịp 60 năm thành lập hội cho các thành viên có đóng góp tích cực, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và một số cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến Việt Nam tại Moskva./.

Dương Trí-Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)