Cộng đồng người Việt: Cầu nối làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Nga

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc Uông Chu Lưu bày tỏ tin tưởng người Việt Nam tại Nga sẽ là cầu nối làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.
Cộng đồng người Việt: Cầu nối làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Nga ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh. (Nguồn: TTXVN)

Tối 23/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mở đầu buổi gặp gỡ, toàn thể các đại biểu, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và bà con cộng đồng đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Ngô Đức Mạnh báo cáo với đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và đoàn tình hình công tác, những thành tích mà Đại sứ quán đạt được trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, kinh tế-thương mại và văn hóa.

Đại sứ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vào đầu tháng 9 vừa qua, đang phát triển tốt đẹp.

Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm của hai đồng chí lãnh đạo cấp cao và đoàn đã góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ Việt Nam-Nga, trước hết trên cơ sở phát triển đối ngoại Đảng, Nhà nước, cũng như thông qua các lĩnh vực ngoại giao nhân dân và ngoại giao quốc hội.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng báo cáo với đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và hai đoàn đại biểu về tình hình công tác của Đại sứ quán, với gần 50 cán bộ nhân viên và hàng chục cán bộ nhân viên thuộc các cơ quan bên cạnh, về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga - một địa bàn chiến lược, một đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và khẳng định hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga đang được thúc đẩy trên rất nhiều kênh.

Đại sứ nhấn mạnh với khoảng gần 100.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga, cộng đồng Việt Nam là một khối đoàn kết, gắn bó, yêu thương, luôn hướng về Tổ quốc.

Đại sứ cũng khẳng định, các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

[Cộng đồng người Việt tại Nga đổi mới để hội nhập và phát triển]

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã thông báo với bà con cùng cán bộ, nhân viên sứ quán kết quả chuyến thăm Liên bang Nga của đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trước hết nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Nga. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại các cuộc hội đàm, gặp và làm việc với các tổ chức chính trị, xã hội có uy tín của Nga, ông luôn đề nghị phía bạn tiếp tục tạo điều kiện, nâng cao địa vị pháp lý cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Ông khẳng định đường lối đối ngoại của ban lãnh đạo Việt Nam là coi trọng phát triển mối quan hệ với Nga, làm sao để mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện này phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và thiết thực hơn nữa.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng thông tin với bà con cộng đồng về tình hình trong nước, trước hết trong các vấn đề lớn như xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, tinh giảm biên chế, xây dựng chính phủ kiến tạo hoạt động hiệu quả. Những nỗ lực của toàn Đảng, hệ thống chính trị đã tạo được niềm tin cho người dân và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thay mặt đoàn chúc mừng Đại sứ Ngô Đức Mạnh, cán bộ nhân viên đại sứ quán về những thành tích đã đạt được, đồng thời biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của tất cả các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam trong suốt thời gian qua, góp phần quan trọng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Ông Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công, đồng thời sẽ là cầu nối vững chắc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng bày tỏ vui mừng trước thành tích của cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và bà con cộng đồng người Việt tại Nga. Đồng chí cho rằng trong thời đại 4.0 hiện nay, cộng đồng chắc chắn luôn kịp thời nắm bắt tình hình trong nước.

Ông Uông Chu Lưu đã thông tin với cán bộ nhân viên Đại sứ quán về kết quả tốt đẹp chuyến công tác của đồng chí và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới Azerbaijan trong các ngày từ 19-22/9 nhân kỷ niệm 100 năm Quốc hội đầu tiên của Azerbaijan.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và đoàn công tác cũng đã lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của bà con cộng đồng. Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng đã bày tỏ sự vui mừng được biết về các thông tin trong nước, cũng như hết sức cảm động về sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo đối với bà con cộng đồng.

Điều đó cho thấy “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Liên bang Nga nói riêng là một phần không thể tách rời của đất nước.”

Ông Đỗ Xuân Hoàng khẳng định “tuy cộng đồng Việt Nam tại Nga sống xa Tổ quốc, nhưng trái tim và khối óc luôn hướng về Tổ quốc, luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, có ý thức giác ngộ chính trị cao và luôn xác định tuân thủ mọi chính sách đường lối đối ngoại của Đại sứ quán, của Đảng và Nhà nước đề ra.”

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết sẽ cùng các cán bộ, nhân viên sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Nga xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Nga ngày càng phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục