Cong dong nguoi Viet tai Nga doi moi de hoi nhap va phat trien hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Nga. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Ngày 20/7 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác của Hội người Việt Nam giai đoạn 2015-2017, đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2018 và các năm tiếp theo.
 
Báo cáo tổng kết do Chủ tịch Hội Người Việt tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng trình bày đã nêu những kết quả công tác nổi bật của hội trong hơn ba năm qua, đặc biệt là trong công tác xây dựng và hội nhập cộng đồng, hướng về quê hương đất nước và công tác ngoại giao nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh biểu dương những nỗ lực và đóng góp tích cực của hội và các tổ chức hội đoàn người Việt trong việc giúp đỡ cộng đồng ổn định cuộc sống và hội nhập vào sở tại, có nhiều hành động, nghĩa cử tốt đẹp hướng về quê hương đất nước, cũng như góp phần tích cực củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ghi nhận những ý kiến của các đại biểu, cam kết sẽ sớm chuyển những kiến nghị, nguyện vọng của bà con cộng đồng đến các cơ quan chức năng trong nước.

[Giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nga]

Về phương hướng công tác của Hội người Việt tại Liên bang Nga thời gian tới, trên cơ sở dự báo tình hình kinh tế-xã hội và những chính sách liên quan đến lao động nhập cư của Nga, các đại biểu đã đề xuất một số hướng đi mới. Thứ nhất, Hội tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về pháp luật và sự thay đổi điều kiện kinh doanh tại Nga để bà con kịp thời thích ứng, qua đó hướng tới mục tiêu nâng cao địa vị pháp lý cho cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Thứ hai, Hội đẩy mạnh công tác dạy và học tiếng Việt, văn hóa Việt cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt... Thứ ba, Hội chủ động tham gia các hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân có mong muốn tìm hiểu cơ hội học tập, sinh sống hoặc kinh doanh tại Nga, đồng thời góp phần quảng bá hàng hóa và du lịch Việt Nam tại địa bàn.

Các đại biểu cũng khẳng định cần tìm kiếm các phương thức mới, đa dạng như tổ chức hội thảo, trao đổi đoàn, kết nghĩa giữa các địa phương… để xây dựng hình ảnh tích cực cho cộng đồng, tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt-Nga; đồng thời, cần nghiên cứu mở rộng giao lưu với các cộng đồng nhập cư khác tại Nga, khả năng cử đại diện hội tham gia các tổ chức xã hội hợp pháp của Nga mà hoạt động có liên quan đến cộng đồng người Việt./.

(TTXVN/Vietnam+)