Hội nghị Ban chấp hành OANA 52 thảo luận giải pháp tiếp cận công chúng trẻ

Chủ tịch OANA cho biết các hãng thông tấn đang nỗ lực thay đổi để thích ứng với công chúng thời kỳ công nghệ số nhằm thu hút công chúng trẻ.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (hàng đầu, thứ hai, từ trái sang) và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Ngọc Tuân/TTXVN)
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (hàng đầu, thứ hai, từ trái sang) và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Ngọc Tuân/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 7/3, Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 52 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề “Các hãng thông tấn trong kỷ nguyên đổi mới kỹ thuật số.”

Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang thuyết trình trong phiên thảo luận đầu tiên của hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch OANA, Giám đốc điều hành của Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), ông Ali Naderi khẳng định chủ đề của hội nghị phù hợp với xu thế thời đại. Các hãng thông tấn đang nỗ lực thay đổi để thích ứng với công chúng thời kỳ công nghệ số.

Tại hội nghị, Chủ tịch Kyodo, ông Toru Mizutani khẳng định việc thu hút công chúng trẻ là một nhiệm vụ cấp bách đối với các hãng thông tấn.

Ông cho rằng với sự phổ biến của truyền thông xã hội, lượng phát hành báo và doanh thu từ quảng cáo trên báo tiếp tục giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các hãng thông tấn.

Do đó, các hãng thông tấn phải xem xét lại các mô hình kinh doanh, đa dạng hóa nguồn doanh thu. Đây cũng chính là những nội dung được tập trung thảo luận tại Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 52.

Tổng Giám đốc TTXVN thuyết trình về cách thức các hãng thông tấn tiếp cận công chúng trẻ

Theo Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, hiểu được đặc điểm, nhu cầu của công chúng, trong đó có giới trẻ, là một trong những yếu tố quan trọng để các tổ chức truyền thông tiếp cận đúng đối tượng, đưa tin tức đến gần hơn với giới trẻ, đặc biệt trong bối cảnh giới trẻ ngày càng lựa chọn mạng xã hội để tiếp nhận thông tin hơn là các kênh truyền thông truyền thống như báo in, truyền hình, đài phát thanh…

Điều này đặt ra thách thức cho các cơ quan báo chí trong việc làm thế nào để thu hút khán giả trẻ. Bởi đây là lứa tuổi có hành vi tác động trực tiếp đến tư duy, lối sống đối với các nhóm đối tượng khác. Vì vậy, việc thu hút đông đảo công chúng trẻ sẽ giúp các cơ quan báo chí phát triển ổn định và lâu dài.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã giới thiệu các giải pháp của TTXVN, bao gồm đa dạng hóa nội dung thông tin, phân phối thông tin qua nhiều kênh trên nền tảng Internet và tích hợp văn bản với hình ảnh và video.

Ngoài ra, các chủ đề thời sự được đăng phát cùng với các cơ sở dữ liệu có liên quan.

Các giải pháp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí có thể sử dụng thông tin của TTXVN sáng tạo ra các sản phẩm đa phương tiện phù hợp với sở thích của khán giả trẻ.

Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh thế hệ tương lai, những công chúng trẻ của ngày hôm nay, phải phát triển toàn diện về tư duy và sức sáng tạo.

ttxvn_tgd vu viet trang.jpg
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ngọc Tuân/TTXVN)

Các hãng thông tấn cần tiếp tục đầu tư và cổ vũ cho các tác phẩm báo chí truyền thống có giá trị và các sản phẩm báo chí công nghệ, phát triển hài hóa văn hóa đọc-nghe-nhìn trong kỷ nguyên công nghệ số.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cũng đã giới thiệu những sản phẩm báo chí ứng dụng công nghệ số và các kênh phát hành trên nền tảng mạng xã hội của các đơn vị thông tin thuộc TTXVN.

Tại phiên thảo luận, ông Kim Hyeon-Jun, Giám đốc điều hành Yonhap, đã giới thiệu bài tham luận “Chiến lược truyền thông kỹ thuật số mới cho thế hệ Thiên niên kỷ và Gen Z,” đề cập đến giải pháp “game hóa tin tức.”

Hội nghị nhất trí với đề xuất của Nhóm làm việc ba bên

Trong khuôn khổ hội nghị, Nhóm làm việc 3 bên của OANA gồm AA (Thổ Nhĩ Kỳ), TTXVN và IRNA (Iran) đã công bố các đề xuất để thúc đẩy các hãng thành viên tham gia vào các hoạt động của OANA.

Nhóm làm việc đã đề xuất mở rộng Giải thưởng OANA thêm hạng mục ảnh và bài viết nhằm tôn vinh phóng viên của các hãng thành viên OANA. Trước đó, OANA tổ chức định kỳ “Giải thưởng Xuất sắc chất lượng thông tấn.”

Hội nghị cũng thảo luận về việc nâng cao hiệu quả chia sẻ thông tin, một số vấn đề về tài chính và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ OANA.

Hội nghị thông qua đề xuất tổ chức Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 53 tại Liên bang Nga do hãng thông tấn TASS đăng cai vào tháng 9/2024.

Tổng Giám đốc TTXVN gặp song phương với Chủ tịch Kyodo và Tổng giám đốc MONTSAME

Bên lề hội nghị, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch hãng Kyodo (Nhật Bản) Toru Mizutani và Tổng giám đốc hãng MONTSAME (Mông Cổ) Sodontogos Erdenetsogt.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang và Chủ tịch Kyodo Toru Mizutani đã trao đổi về hợp tác song phương giữa hai hãng thời gian qua.

Hai bên khẳng định đã triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ song phương ký vào tháng 8/2023 tại Hà Nội, cam kết tiếp tục trao đổi thông tin, hỗ trợ phóng viên của nhau nhằm cung cấp nguồn thông tin chuẩn xác tới công chúng hai nước và lan tỏa thông tin trên phạm vi toàn cầu.

Tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc MONTSAME, lãnh đạo hai hãng cho rằng thời gian tới, hai bên cần nối lại hoạt động trao đổi phóng viên. Qua đó, các nhóm phóng viên sẽ cùng nhau sản xuất các sản phẩm truyền thông hiện đại quảng bá hình ảnh đất nước và con người của Việt Nam và Mông Cổ.

Trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Tổng Giám đốc TTXVN có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và làm việc với phóng viên thường trú TTXVN tại địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục