Hội nghị cấp cao khu vực châu thổ Amazon-Pháp về biến đổi khí hậu đã diễn ra ngày 26/11 tại Manaus, Brazil nhằm thảo luận một đề xuất chung cho Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP15), dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch.

Trong một tuyên bố sau hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị kêu gọi tất cả các nước phát triển, trong đó có những nước chưa ký Nghị định thư Kyoto Protocol, đưa ra số liệu cụ thể trong các cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên; đồng thời đóng góp hơn nữa vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, văn kiện cũng góp tiếng nói bảo vệ rừng Amazon - lá phổi của thế giới.

Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết tuyên bố của hội nghị sẽ được gửi trực tiếp đến cuộc thảo luận của CPO15. Ông cho rằng sẽ phải mất một thời gian dài để có thể khắc phục những sai lầm mà con người đã gây ra cho môi trường và COP15 chính là điểm khởi đầu của quá trình ấy.

Ông Silva cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người đồng cấp Pháp, Guinea cũng như đại diện của nhiều nước khác tới tham dự Hội nghị cấp cao khu vực châu thổ Amazon về biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng thống Brazil Silva và Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy khuyến cáo các nước giàu cần ngay lập tức tăng hỗ trợ cho các nước đang phát triển chống lại sự ấm lên của toàn cầu nếu họ muốn đạt được một thỏa thuận tại hội nghị Copenhagen trong tháng tới. Hai ông cũng hoan nghênh việc Mỹ và Trung Quốc đã đặt mục tiêu cụ thể nhằm cắt giảm khí thải.

Trước đó, cả Mỹ và Trung Quốc - hai nước chưa tham gia Nghị định thư Kyoto đã lần đầu tiên thông báo mục tiêu giảm lượng khí thải cácbon điôxít (CO2) trên mỗi đơn vị Tổng sản phẩm nội địa (GDP) vào năm 2020 so với mức của năm 2005.

Theo đó, Trung Quốc sẽ giảm từ 40-45%, trong khi Mỹ đề xuất cắt giảm 17% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính./.

(TTXVN/Vietnam+)