Hơn 15 tấn ngà voi tịch thu tại cảng chưa xác định được chủ hàng

ENV cho rằng các cơ quan chức năng cần tập trung vào công tác điều tra vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện tại cảng nhằm xác định các đối tượng đứng sau những lô hàng phạm pháp này.
Tang vật ngà voi tịch thu tại Nội Bài, Hà Nội. (Nguồn ảnh: Tổng cục Hải Quan)
Tang vật ngà voi tịch thu tại Nội Bài, Hà Nội. (Nguồn ảnh: Tổng cục Hải Quan)

Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ngày 13/8 cho biết từ năm 2018 đến nay, ENV đã ghi nhận việc cơ quan chức năng tịch thu hơn 15 tấn ngà voi tịch thu tại các cảng của Việt Nam, song chưa thấy đối tượng nào phải chịu trách nhiệm cho những lô hàng lớn này.

“Trong khi rất có thể chúng thuộc về các đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam,” đại diện ENV nhấn mạnh.

[22 năm tù cho hai đối tượng buôn bán tiêu bản rùa biển quý]

Theo quan điểm của ENV, những “lỗ hổng” trong công tác xử lý các vụ bắt giữ ngà voi tại các cảng đang ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép của Việt Nam.

Do vậy, ENV cho rằng các cơ quan chức năng cần tập trung vào công tác điều tra vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện tại các cảng; thu thập tất cả những bằng chứng có liên quan đến các vụ bắt giữ quy mô lớn tại cảng, trong đó bao gồm các giao dịch tài chính giữa người gửi và người nhận, thu giữ... nhằm xác định các đối tượng đứng sau những lô hàng phạm pháp này.

Hơn 15 tấn ngà voi tịch thu tại cảng chưa xác định được chủ hàng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần xem xét áp dụng hiệu quả những quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền, trốn thuế hay các quy định về tội phạm có tổ chức để làm cơ sở pháp lý xử lý các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên quốc gia do các đối tượng người Việt Nam cầm đầu.

Đại diện ENV cũng lưu ý hiện nay Việt Nam đang “đi đúng hướng” trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Các đơn vị tuyến đầu đang liên tiếp gặt hái thành công trong khi các cơ quan tư pháp như viện kiểm sát và tòa án cũng đang đặt ra những dấu mốc mới trong công tác xử lý tội phạm.

Tuy nhiên, các đối tượng “trùm sỏ” lớn nhất, những kẻ làm giàu bất chính từ các hoạt động phi pháp có vẻ vẫn đang nằm ngoài "tầm ngắm" của các cơ quan chức năng.

“Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần chấm dứt hoạt động của các đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia, bắt đầu từ việc xử lý các vi phạm tại cảng - nơi các đối tượng sử dụng để nhập lậu các sản phẩm từ động vật hoang dã vào Việt Nam,” đại diện ENV kiến nghị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục