Hơn 3.000 trẻ ở Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

3.000 trẻ em trên toàn tỉnh Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí theo chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt và Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp triển khai.
Hơn 3.000 trẻ ở Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí ảnh 1Dự kiến hơn 3.000 trẻ em trên toàn tỉnh Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ngày 7/6, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An diễn ra chương trình “Trái tim cho em”, khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Chương trình do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bác sỹ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện.

Tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám sàng lọc miễn phí và tư vấn điều trị của các bác sỹ chuyên khoa.

Những trẻ có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, phụ huynh mang theo kết quả khám để bác sĩ kiểm tra lại tình trạng bệnh. Các trường hợp được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh nếu có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Viettel Nghệ An hướng dẫn hoàn thiện thủ tục xin trợ giúp để chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, ngay trong buổi khám đầu tiên, rất đông các gia đình trong tỉnh Nghệ An đã đưa con em mình đến khám.

[Khám, sàng lọc tim miễn phí cho hơn 2.200 trẻ em tại Ninh Bình]

Đặc biệt, có những gia đình ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa như huyện Kỳ Sơn, Tương Dương... đã vượt hàng trăm km để đưa các cháu đến đúng giờ.

Hơn 3.000 trẻ ở Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí ảnh 2Đông đảo người thân đưa con em mình đi khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Chị Lương Thị Hoài, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đưa con là cháu Cụt Đức Huy (18 tháng tuổi) đến khám tại chương trình cho biết, mấy hôm trước chị được chính quyền xã thông báo có đợt khám sàng lọc bệnh tim miễn phí nên gia đình đã bắt xe sớm để lên đúng ngày khám bệnh cho con.

Theo các bác sỹ, các triệu chứng về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là trẻ hay bị ho, thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào), trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản, trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi...

Tiến sỹ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nếu được khám, phát hiện sớm giúp biết được bệnh tình của trẻ và sàng lọc, từ đó có hướng để điều trị hay phẫu thuật cho trẻ, giúp các em trở lại cuộc sống bình thường.

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em.”

Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 100.000 trẻ em tại 46 tỉnh, thành phố được khám sàng lọc, phát hiện hơn 1.000 trường hợp bị tim bẩm sinh. Qua đó chương trình đã hỗ trợ điều trị, cứu sống nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Trái tim cho em” diễn ra đến hết ngày 9/6. Dự kiến có hơn 3.000 trẻ em trên toàn tỉnh Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục