Hơn 360 triệu người trên toàn cầu bị mất thính lực

Theo báo cáo công bố mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới hiện có khoảng trên 360 triệu người bị mất thính lực.
Nhân ngày Quốc tế chăm sóc tai 3/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bốmột báo cáo, trong đó cho biết trên toàn thế giới hiện có khoảng trên 360 triệungười bị mất thính lực.

Cũng theo báo cáo trên, cứ một trong ba người trên 65 tuổi, hay nói cách kháclà có 165 triệu người trên 65 tuổi trên toàn cầu bị mất thính lực, và 32 triệutrẻ em dưới 15 tuổi bị ảnh hưởng bởi suy giảm thính giác.

Bà Shelly Chadha thuộc Cục Phòng chống Mù và Điếc của WHO lưu ý rằng khoảngmột nửa của tất cả các trường hợp mất thính lực có thể dễ dàng ngăn ngừa được,và những người khác có thể được điều trị thông qua chẩn đoán sớm và can thiệpthích hợp, chẳng hạn như phẫu thuật cấy ghép thiết bị trợ thính.

Tuy nhiên, theo bà Shelly Chadha, việc sản xuất các thiết bị trợ thính hiệntại mới chỉ đáp ứng được chưa đầy 10% nhu cầu toàn cầu. Thậm chí ở các nước đangphát triển, chưa đến một trong số 40 người cần, có được máy trợ thính.

WHO đã và đang khuyến khích các quốc gia phát triển các chương trình để ngănngừa mất thính lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe phổ thông, bao gồm chủngngừa cho trẻ em chống lại các bệnh truyền nhiễm như sởi, viêm màng não và quaibị.

WHO cũng khuyến cáo sử dụng các biện pháp như sàng lọc và điều trị bệnh giangmai ở phụ nữ mang thai, đánh giá sớm và quản lý mất thính lực ở trẻ sơ sinh./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hàng nghìn con gà trong trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa đã bị tiêu hủy. (Nguồn: Getty Images)

Australia: Đợt bùng phát mới cúm gia cầm chủng H7N8

Chủng H7N8 từ chim hoang dã đã bắt đầu lây lan tại một trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa thuộc bang Victoria, mặc dù trang trại đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học tốt nhất.

Đặc trưng của bệnh sởi là sốt, phát ban. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bệnh sởi có gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Viêm phổi là biến chứng nặng thường gặp nhất, thường có trong hầu hết các ca tử vong vì sởi, chủ yếu do bội nhiễm các loại vi khuẩn khác và có thể xuất hiện sau phát ban hoặc cùng lúc khi phát ban.