Hong Kong du kien mo lai dich vu du lich tau bien vao thang Bay toi hinh anh 1(Nguồn: cruiseindustrynews.com)

Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), vốn chủ yếu dựa vào ngành du lịch và dịch vụ.

Ngày 26/5, Chính quyền Hong Kong cho biết dự kiến sẽ mở lại du lịch tàu biển vào cuối tháng Bảy.

Theo quy định, ngoài việc cách ly, tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19 các thành viên thủy thủ đoàn, hành khách từ 16 tuổi trở lên phải tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 và xuất trình giấy xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên tàu.

Nhân viên y tế sẽ túc trực trên tàu, có phòng cách ly và khả năng xét nghiệm axit nucleic. Thủy thủ đoàn và hành khách cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tương tự như những người trên bờ trong cuộc hành trình.

Ông Khâu Đằng Hoa, Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hong Kong, cho biết các công ty tàu biển có thể mở lại các chuyến du lịch trên biển mà không cần ghé cảng nào khác ngoài Hong Kong để người dân tham gia, nhưng phải tuân thủ một loạt điều kiện phòng chống dịch bệnh như quy định trên.

[Các hãng tàu biển lữ hành sắp được ra khơi trở lại tại Mỹ]

Về phần các thủy thủ đoàn, họ phải hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đã được Cục Y tế phê duyệt, các thủy thủ chưa được tiêm phòng trước khi đến Hong Kong thì có thể được tiêm miễn phí tại đây.

Ngoài việc tiêm phòng, các thủy thủ còn phải tuân thủ các quy định khác về phòng chống dịch bệnh, những thủy thủ đã hoàn thành việc tiêm phòng sẽ phải xét nghiệm axit nucleic 14 ngày một lần khi lên bờ.

Những thủy thủ không phù hợp với tiêm phòng cần được xét nghiệm ở trên bờ 7 ngày một lần và các xét nghiệm liên quan phải được thực hiện trên tàu 3 ngày một lần để chứng minh rằng họ không bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, sức chứa hành khách trên tàu du lịch chỉ được tối đa 50% so với mức ban đầu, mặt bằng và cơ sở vật chất trên tàu cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội của chính quyền nếu có trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên tàu, tàu du lịch cần quay trở lại cảng Hong Kong ngay lập tức.

Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải sự phản ứng từ các chuyên gia y tế Hong Kong, họ lo ngại rằng tàu du lịch có không gian hạn chế, ngay cả khi hệ thống thông gió được tăng cường, nhưng với một lượng lớn du khách lên tàu chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc giữa mọi người trong một không gian hạn chế, dễ dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh.

Hoạt động du lịch bằng tàu biển của Hong Kong đã bị tạm dừng từ tháng 2/2020.

Chính quyền Hong Kong hy vọng rằng điều này ở một mức độ nhất định sẽ mở ra cơ hội thu hút khách du lịch nhằm cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh, an toàn và kinh tế.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đã được cải thiện, những ngày gần đây gần như không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Kể từ khi bùng phát dịch đến nay Hong Kong đã ghi nhận 11.830 ca mắc COVID-19, trong đó có 210 ca tử vong./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)