Hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh

Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được xác định là đơn vị đầu mối cho việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong định danh hài cốt trong chiến tranh.
Hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh ảnh 1Cất bốc hài cốt liệt sỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Sáng 31/10, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Ủy ban Quốc tế về người mất tích (ICMP) đã ký Kế hoạch triển khai nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Buổi lễ ký kết có sự chứng kiến của ông Tim Rieser, Cố vấn cao cấp về chính sách đối ngoại cấp cao của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, người ủng hộ mạnh mẽ các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chiến tranh; bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam và bà Ritu Tariyal, Giám đốc Văn phòng Hòa giải và Phát triển hòa nhập.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư, tiến sỹ Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được các cơ quan chức năng Việt Nam xác định là đơn vị đầu mối cho việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Kế hoạch triển khai được ký giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Ủy ban Quốc tế về người mất tích (ICMP) theo hướng tối ưu hóa công nghệ tách ADN từ mẫu xương cổ, phát triển kỹ thuật phân tích, áp dụng công nghệ giải trình tự thế hệ mới thế hệ mới (NGS) nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn là phù hợp với điều kiện của các đơn vị giám định ADN tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Giáo sư, tiến sỹ Chu Hoàng Hà nhấn mạnh sự kiện này thể hiện sự hợp tác, gắn kết sau chiến tranh giữa các cơ quan chức năng của hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ trên tinh thần "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai."

Tại buổi lễ, Phó giáo sư, tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học đại diện cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ông Patrick White - Giám đốc điều hành các chương trình của ICMP, đại diện cho ICMP đã ký bản kế hoạch triển khai, có hiệu lực đến cuối năm 2024, tại Trung tâm Giám định ADN, Cổ Nhuế, Hà Nội.

[Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ còn là mệnh lệnh từ trái tim]

Kế hoạch trên nhằm triển khai Bản ghi nhớ ý định (MOI) về hợp tác về việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh giữa Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học là đơn vị kỹ thuật chính được giao nhiệm vụ để phối hợp ICMP là đối tác của USAID trong triển khai hợp tác theo khuôn khổ MOI.

Ông Patrick White cho biết bản kế hoạch tạo nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ giải trình tự ADN thế hệ mới nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn.

Thông qua kế hoạch triển khai này, Ủy ban Quốc tế về người mất tích (ICMP) hy vọng sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục