Hungary cam ket thuc hien sua doi tu phap de doi lay vien tro cua EU hinh anh 1Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/8, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas, cho biết chính phủ nước này đã cam kết với Ủy ban châu Âu về việc tiến hành những sửa đổi về tư pháp mà EU cho là không phù hợp vào trước cuối tháng 10 này nếu hai bên đạt được thỏa thuận về giải ngân các quỹ hỗ trợ của khối liên minh này dành cho Budapest.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Gulyas nhấn mạnh phía Hungary đã đệ trình một phần của những sửa đổi pháp lý trên và đưa ra cam kết về một số điều chỉnh khác nữa trong trường hợp Ủy ban châu Âu thông qua thỏa thuận giải ngân các quỹ hỗ trợ dành cho Budapest . 

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, EC đã kích hoạt một cơ chế pháp lý chưa từng được áp dụng trong khối do những quan ngại về cách mà Hungary sử dụng ngân sách viện trợ của châu Âu, liên quan đến các điều kiện bàn giao hợp đồng công, sử dụng quỹ thiếu minh bạch và thiếu kiểm soát cũng như những thiếu sót trong công tác chống tham nhũng.

[EC tiếp tục đưa ra cảnh báo cắt giảm viện trợ cho Hungary]

Hạn chót để chính quyền Thủ tướng Viktor Orban phản hồi những quan ngại của EU là vào đêm 22/8.

Ông Gulyas cho biết phản hồi mà Hungary gửi EU đã đảm bảo sự đồng thuận dựa trên tất cả các đề xuất của Ủy ban châu Âu và đảm bảo tính chặt chẽ cũng như hệ thống minh bạch nhất để giám sát việc sử dụng ngân sách viện trợ của EU và các hợp đồng chi tiêu công.

Ông cũng hy vọng quy trình pháp lý mà EU kích hoạt đối với Hungary có thể khép lại và hai bên có thể thông qua thỏa thuận giải ngân các quỹ hỗ trợ cho Budapest.

Trong khi đó, trên tài khoản Facebook cá nhân, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga cho biết nước này đã đưa ra một "gói toàn diện" gồm các biện pháp nhằm giải quyết những quan ngại của EU.

Bà Varga nhấn mạnh Hungary vẫn có thiện chí tiến hành đối thoại mang tính xây dựng với EU. 

Ủy ban châu Âu đã từ chối giải ngân các quỹ hỗ trợ phục hồi hậu đại dịch COVID-19  dành cho Hungary, hay còn gọi là Quỹ Tái thiết (RRF), viện dẫn những quan ngại của khối đối với một số chính sách của Budapest.

Hungary là quốc gia thành viên EU duy nhất chưa nhận được RRF. Khoản tiền dành cho Hungary bị đóng băng trong khuôn khổ RRF lên tới 5,8 tỷ euro (5,8 tỷ USD)./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)