Hungary kêu gọi EU đề ra chiến lược mới giải quyết xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary nêu rõ: "Một chiến lược mới là cần thiết, trong đó nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình và soạn thảo một đề xuất hòa bình, thay vì cố giành chiến thắng trong cuộc xung đột."
Hungary kêu gọi EU đề ra chiến lược mới giải quyết xung đột ở Ukraine ảnh 1Toàn cảnh cuộc đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giữa đại diện Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 13/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định Liên minh châu Âu (EU) cần vạch ra một chiến lược mới để giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine, bởi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga không phát huy tác dụng.

Trong một bài phát biểu ở thành phố Baile Tusnad (Romania), Thủ tướng Orban nêu rõ: "Một chiến lược mới là cần thiết, trong đó nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình và soạn thảo một đề xuất hòa bình, thay vì cố giành chiến thắng trong cuộc xung đột."

[Mỹ hối thúc Nga nhanh chóng thực thi thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine]

Ông nhấn mạnh, nhiệm vụ của EU không phải là đứng về bên nào, mà là đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine, đồng thời tái khẳng định Hungary sẽ đứng ngoài cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Hungary, chiến lược của phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine dựa trên bốn trụ cột: đầu tiên là Ukraine giành chiến thắng, các biện pháp trừng phạt sẽ làm suy yếu Nga, các biện pháp trừng phạt sẽ gây phương hại cho Nga hơn so với châu Âu và thế giới sẽ ủng hộ châu Âu.

Ông Orban nhấn mạnh, chiến lược này đã thất bại khi các chính phủ ở châu Âu đang sụp đổ, giá năng lượng tăng vào do vậy EU cần một chiến lược mới để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục