Huy dong khoang 1.100 nguoi dap tat dam chay rung trong Soc Son hinh anh 1Hình ảnh cháy rừng trước khi được dập tắt. (Ảnh: Văn Thắng/TTXVN)

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã huy động khoảng 1.100 người, gồm khoảng hơn 600 bộ đội cùng các lực lượng khác của huyện, của xã, ban quản lý rừng, người dân... thực hiện các thao tác theo quy định nên đã dập tắt được đám cháy rừng vào lúc 4 giờ 15 phút sáng ngày 3/1.

Thống kê bước đầu cho thấy, không có thiệt hại về người, còn thiệt hại về kinh tế là không quá lớn, do cháy cây bụi, thực bì, thông, keo...

Hiện, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đang tiếp tục huy động lực lượng thực hiện rà soát, kiểm đếm số cây rừng và diện tích rừng bị ảnh hưởng do đám cháy gây ra.

[Hà Nội: Đang xảy ra cháy lớn khu rừng trồng ở huyện Sóc Sơn]

Như tin đã đưa, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 2/1, người dân và chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, phát hiện đám cháy rừng tại điểm cao 292 thuộc thôn Lương Đình và Phúc Xuân, khu vực cạnh Trường bắn Sóc Sơn. Đám cháy được xác định trên đỉnh núi, cách khá xa khu dân cư. Khu vực bị cháy là rừng trồng các loại cây: cây bụi, thực bì thông, bạch đàn, keo...

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đang huy động bộ đội, dân phòng, nhân dân... dùng các phương tiện tự có như máy thổi, dao, cành cây để phát quang làm đường băng cản lửa.

Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, cách xa khu dân cư nên việc thực hiện các công việc trên gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do trên khu vực cao nên gió thổi mạnh, khiến cho việc dập lửa chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết thêm hiện chưa xác định được nguyên nhân, chưa thống kê được diện tích đám cháy và thiệt hại. Ủy ban Nhân dân huyện đang huy động tối đa nhân lực, vật lực tiếp cận hiện trường để khoanh vùng, dập đám cháy.

Huyện Sóc Sơn, có khoảng 4.557 ha rừng, được phân bổ tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn. Do diện tích rừng lớn, trải rộng nên gần như năm nào, tại Sóc Sơn cũng bị cháy rừng, tuy nhiên quy mô, tính chất, địa điểm xảy ra cháy có khác nhau./.

Mạnh Khánh-Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)